ตำรวจสืบสวนภาค 5 จับ 2 ผู้ต้องหาขาย แมสเกินราคา 😷
พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 , พร้อมกับพวก ได้จับกุมตัว นายประพรพงศ์ อายุ 20 ปี ที่อยู่ ถนน เชียงใหม่-ฮอด ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จว.เชียงใหม่ และ นางสาวลาวัลย์ ที่อยู่ถนนเจริญเมือง ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จว.เชียงใหม่ นำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีใน ข้อหา “ร่วมกันจำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควร”ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ม.29 และ ม.41
ก่อนหน้านั้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท้องที่ทำการตรวจสอบและจับกุมผู้ที่มีพฤติการณ์จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาตามที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.4 บก.สส.ภ.5 จึงได้สืบสวนหาผู้ที่มีพฤติการณ์กระทำความผิดดังกล่าวทางโซเซียล โดยผู้ใช้งานเฟสบุ๊คชื่อว่า “F……” ได้โพตส์ประกาศขายหน้ากากอนามัยในแอฟพลิเคชั่น เฟสบุ๊ค
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.4 จึงส่งข้อความไปหาบุคคลดังกล่าวเพื่อติดต่อขอซื้อขายหน้ากากอนามัย ตอนแรกผู้ขายเสนอราคา 1 แพ็ค 50 ชิ้น ราคา 850 บาท (ชิ้นละ 17 บาท) ถ้าแยกขาย 10 ชิ้น ในราคา 180 บาท (ชิ้นละ 18 บาท) และเมื่อขอซื้อในจำนวน 17 แพ็ค ผู้ขายได้ลดราคาเหลือแพ็ค ละ 800 บาท (ชิ้นละ 16 บาท) รวมเป็นราคาทั้งหมด 13,600 บาท ซึ่งเกินตามที่กฎหมายกำหนดให้ราคาไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท จึงได้ตกลงซื้อขายกัน โดยได้นัดหมายซื้อขายกันที่บริเวณตลาดสดหนองหอย ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จว.เชียงใหม่ โดยได้นัดหมายนำหน้ากากมาจำหน่ายให้กับสายลับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงได้กรูเข้าทำการจับกุมด่วนที่สุด
Cr.นิวัตร ธาตุอินจันทร์
