เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 สำนักข่าว เ ด ลี่ เอ็นเค ในประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานว่า มีทหารเกาหลีเหนือกว่า 180 นาย เสียชีวิตจากเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในช่วงเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีทหารถูกกักตัวราว 3,700 นาย เพื่อเฝ้าระวังการแพร่เชื้ออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มนายทหารที่ร่างกายไม่แข็งแรง หรือระบบภูมิคุ้มกันต่ำ

นอกจากนี้สำนักข่าว เดลี่ เอ็นเค ยังได้ระบุอีกว่า ทางการเกาหลีเหนือไม่มีพื้นที่ในการฝังศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และไม่ส่งร่างผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลทหารเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลเกิดการรั่วไหล โดยสำนักข่าวแห่งนี้ระบุว่าแหล่งข่าวที่ได้มาจากนายทหารที่ประจำการอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ.

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวยอนฮัป ของประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานต่างออกไป โดยสำนักข่าวยอนฮับระบุว่าทางการเกาหลีเหนือได้กักตัวประชาชนมากกว่า 1 หมื่นคน และได้ทำการปล่อยตัวผู้ถูกกักตัวมากกว่า 4 พันคน เนื่องจากประชาชนกลุ่มนี้ไม่แสดงอาการป่วย โดยสำนักข่าวยอนฮัปไม่ได้ระบุว่าพบผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

ด้านทางการเกาหลีเหนือยังคงยืนยันว่า ยังไม่พบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเคยเตือนประชาชนว่า จะเกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงหากเชื้อโรคระบาดในประเทศ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *