กลุ่มคนไทยที่ไปทำงานแบบผิดกฏหมายในเกาหลีใต้ล็อตแรก ถึงไทยแล้ว พบหนีด่านกักตัว 70-80 คน เร่งล่ารายชื่อ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เผยว่า มีผู้โดยสารคนไทยกลับจากเกาหลีใต้แล้ว 200 คน วานนี้ (7 มี.ค.) และได้สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 21.10 น. ซึ่งทั้งหมดที่ลงจากเครื่อง จะนำไปที่อาคารรับรอง สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดแยกทุกคน โดยหากมีไข้จะส่งรักษาตัวเข้ารพ.ที่เตรียมไว้ทันที แต่หากไม่มีไข้จะแยกแต่ละกลุ่มส่งกลับบ้าน และหากไม่มีไข้ ก็จะพาไปส่งยังสถานที่พัก และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยมาตราการการคัดกรองนี้จะทำเหมือนกับตอนที่รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

ขณะที่มีบางส่วนไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังพยายามหนีจากการถูกกักกันตัวไว้ โดยสามารถหลบหนีออกไปได้ ประมาณ 70-80 คน ขณะนี้ได้สั่งการให้อธิบดีกรมควบคุมโรค เร่งตรวจสอบรายชื่อข้อมูลผู้ที่เดินทางมาว่าใครหลบหนีไปได้บ้าง เพื่อนำตัวกลับมากักกันโรค และดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคต่อไป

ด้าน น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า มีเที่ยวบินจากประเทศเกาหลี 4 เที่ยวบิน เที่ยวบินแรกมีผู้โดยสาร 104 คนเป็นคนไทย 88 คน ใน 88 คน เป็นผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงสูง 66 คน และตรวจพบมีไข้ 15 คน ซึ่งจะถูกส่งไปตรวจตามขบวนการของสาธารณสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *