รัฐบาลญี่ปุ่น สั่งให้ส่งหน้ากากอนามัย ไปกว่า 61,638 ครัวเรือน ส่งถึงตู้ไปรษณีย์ทุกบ้านในเมืองคิตะมิ จังหวัด ฮอกไกโด
หลังจากที่บ้านเราต้องเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโควิด-19 หลายคนต่างหาวิธีป้องกันตัวเอง โดยเริ่มจากหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคดังกล่าว ทำให้หน้ากากอนามัยหายากมากขึ้น กลับกลายเป็นสินค้าราคาแพงหาซื้อได้ยากมาก นอกจากนี้ยังมีหน้ากากมือสองใช้แล้วมาแอบขายอีก

แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยมีปัญหากับพวกเขา เพราะ รัฐบาลคำนึงถึงผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ทำทุกอย่างให้ประชาชนมาเป็นที่หนึ่งเสมอ อะไรที่ไม่มีก็เตรียมจัดหาให้ใช้ทันที่ แม้ว่าจะยากเย็นแค่ไหน

วันที่ 5 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขประเทศญี่ปุ่นได้รับคำสั่งจาก นายกฯ ชินโซ อาเบะ ให้เริ่มแจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปยังทุกครัวเรือนใน เมืองคิตะมิ ในจังหวัด ฮอกไกโด เพราะขาดแคล้นหน้ากากอนามัยเป็นอย่างหนัก เนื่องจากมีการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดแบบกลุ่ม เกิดขึ้นในห้องโถงนิทรรศการของตกแต่งบ้าน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อใน จังหวัด ฮอกไกโด เพิ่มสูงขึ้น

โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตัดสินใจที่จะให้ความสำคัญกับหน้ากากอนามัยกับประชาชนในเมืองคิตามิ ซึ่งมีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยส่งตรงถึงตู้ไปรษณีย์ กว่า 61,638 ครัวเรือน โดยแจกจ่ายหน้ากากอนามัยเริ่มต้นก่อน 7 ชิ้น ต่อหนึ่งครอบครัว และเดียวจะส่งเพิ่มให้อีกเรื่อยๆ

พร้อมระบุว่า ” ผู้ที่มีอาการไอและมีอาการป่วยควรสวมหน้ากากและไปพบกับแพทย์ ” นอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ซึ่งสามารถโทรไปหาได้ทันที่

โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ” พวกเราจะพยายามจัดหาหน้ากากอนามัยให้ได้เยอะที่สุด และส่งมอบให้กับประชาชนญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด “
Advertisements

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจในท้องที่ได้เสริมกำลังลาดตระเวนในเมือง เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจมีการขโมยหน้ากากอนามัยเกิดขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส
ชาว เมืองคิตะมิ ในจังหวัด ฮอกไกโด ที่เริ่มได้รับหน้ากากอนามัยแล้วต่างรู้สึกยินดีและขอบคุณ นายกฯ ชินโซ อาเบะที่ดูแลกันอย่างดี เนื่องจากไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้เลย

แปลข้อมูลจาก nhk.or.jp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *