เป็นที่ฮือฮา สำหรับผู้ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาหรือกุ้งมาก่อน รู้หรือไม่ ” ใบหูกวาง “ เศษใบไม้แห้งร่วงจากต้นตกเกลื่อนตามพื้น มองดูเหมือนเป็นขยะต้องเก็บกวาดไปทิ้ง สามารถสร้างรายได้ เพราะมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ขาย “ใบหูกวางแห้ง” กิโลกรัมละ 500 บาท เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ

ส่วนราคาหรือต้องร้องว้าว ราคาใบหูกวางแห้งอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 500 บาท หรือตกขีดละ 50 บาท โดย 1 ถุง มีการบรรจุใบหูกวางแห้งในปริมาณ 50 กรัม จำหน่ายในราคาถุงละ 25 บาท นอกจากนั้น ยังมีการทำเป็นน้ำหมัก จำหน่ายลิตรละ 80 บาท ซึ่งมีลูกค้าในแวดวงคนเลี้ยงปลากัดให้ความสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

ส่วนสรรพคุณของใบหูกวาง ทางผู้ขายระบุใบแห้งของใบหูกวาง จะให้สารแทนนิน ซึ่งใช้ได้ดีมากกับปลากัด ทำให้ปลาลดความเครียด มีสุขภาพที่ดี ป้องกันการติดเชื้อบางชนิด เป็นยาครอบจักรวาลใช้รักษาปลาได้ดี และใบหูกวาง ยังทำให้น้ำเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งปลากัดจะชอบ ส่วนน้ำใบหูกวางยังมีส่วนทำให้สีปลาเข้มขึ้นได้

ด้าน สรณัฏฐ์ ศิริสวย หัวหน้าภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยกับเรา ว่า ตามธรรมชาติของใบไม้ กิ่งไม้แห้ง และยอดอ่อนที่มีสีแดง จะมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยป้องกันพวกหนอนและแมลง มีรสชาติขมๆ ฝาดๆ มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อได้ นำไปใช้เลี้ยงทั้งลูกอ่อนปลากัดและปลากัดตัวโตได้ เพื่อลดเชื้อโรค สารพิษ และแอมโมเนีย ซึ่งขับมาทางเหงือก

“จริงๆ แล้ว การใช้ใบหูกวางแห้งเลี้ยงปลากัด ชาวบ้านทำกันมานานแล้ว อย่างภาคใต้ มีการเลี้ยงปลาในกระชัง มีการตัดยอดโกงกางซึ่งมีสารแทนนินใส่เข้าไป โดยเฉพาะเปลือกโกงกาง มีสารแทนนินมากกว่า ที่ผ่านมามีการสกัดสารขายในตลาด โดยตนเองอยู่ระหว่างการทดลอง หากใช้เป็นจำนวนมากๆ ในบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง และสามารถใช้ใบหูกวาง กับปลาชนิดอื่นๆ ได้หรือไม่ นอกเหนือจากปลากัด”

นอกจากนี้ พบว่าได้มีการสกัดน้ำจากใบหูกวาง ส่งขายต่างประเทศสำหรับผู้เลี้ยงปลากัด ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่า ใบหูกวาง ใช้ได้ดีกว่าใบโกงกาง ทั้งๆ ที่ความจริงสามารถใช้ใบโกงกาง หรือเปลือกโกงกางได้เช่นเดียวกัน ในส่วนผู้ขาย น.ส.กันตา พื้นผา อายุ 32 ปี ชาวเชียงใหม่ เจ้าของธุรกิจใบหูกวางแห้ง และขายทางเพจ ”ใบหูกวางตากแห้งคัดพิเศษ” กล่าวว่า ได้เริ่มต้นขายใบหูกวางแห้งเมื่อปี 59 ในช่วงเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ซึ่งขณะนั้นกำลังบูม ราคาซื้อขายเป็นล้าน และพบว่าอาหารสำหรับกุ้งก้ามแดงมีราคาแพง กระทั่งมาเจอใบหูกวาง จึงทดลองใส่ในน้ำพบว่าน้ำไม่เสีย และลูกกุ้งไม่เป็นโรค ทำให้เกิดความคิดนำใบหูกวางมาขายผ่านเพจกุ้งก้ามแดงในเชียงใหม่

“บางคนเลี้ยงในคอนโด คงไม่อยากไปเดินเก็บเองใต้ต้นไม้ แรกๆ คนก็ถามเอาใบอะไรมาขาย มีประโยชน์อะไร บางคนไม่เชื่อกลัวโดนหลอกบ้าง จากนั้นได้เริ่มหาข้อมูลไปเรื่อยๆ เห็นบางคนเก็บใบมาล้างแล้วตากให้แห้ง ก่อนนำมาแพ็กขาย แต่ใบมันงอไม่สวย และเวลาใส่ถุงจะแตก เลยหาวิธีทำให้ใบตรงดูสวยงาม จนปัจจุบันมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเลี้ยงปลากัด สั่งซื้อทั้งราคาปลีกและส่ง ส่วนใหญ่ในพื้นที่นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา และสุราษฎร์ธานี สั่งเป็นจำนวนมาก”

จากจุดเริ่มเลี้ยงกุ้งก้ามแดง จนมาขายใบหูกวางแห้ง ยอมรับใช้เวลานานกว่าจะมีลูกค้า และเริ่มสะสมประสบการณ์มากขึ้น จนรู้ว่าใบหูกวางแห้งขนาด 5 นิ้ว มีความนิยมในการสั่งซื้อ อาจเพราะง่ายต่อการแพ็กใส่ถุงไปขายต่อ นอกจากนี้ในปัจจุบันเว็บอีเบย์ มีการขายใบหูกวางแห้งขนาดต่างๆ ตั้งแต่ 5 นิ้ว จนถึงใบขนาดใหญ่กว่า 10 นิ้ว ซึ่งมาจากอินโดนีเชีย และใบหูกวางตัวผู้ เป็นที่นิยม เนื่องจากใบสีเข้ม ทำให้ปลากัดที่เลี้ยงมีสีเข้มตาม และนิยมมาทำน้ำหมัก ขายได้ราคาดีกว่า ส่วนใบตัวเมีย มีสีน้ำตาล ราคาจะถูกลง

เมื่อนับระยะเวลากว่า 3 ปีในแวดวงใบหูกวางแห้ง ได้สร้างรายได้ให้กับเธอเป็นหลักหมื่นต่อเดือน ปัจจุบันยังมีลูกค้ารับไปขายประเทศจีน โดยถุงขนาด 50 กรัม สั่งซื้อเดือนละ 100 ถุง ส่วนผู้สั่งซื้อในราคาส่ง ต้องสั่ง 2 กิโลกรัมขึ้นไป คิดราคา 500 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนแบบราคาปลีกแพ็กเป็นถุง ถุงละ 50 กรัม คิดราคา 25 บาทต่อถุง สรุปแล้วขายใบหูกวางแห้ง เฉลี่ยเดือนละ 500 กิโลกรัม

“ตอนนี้รับซื้อใบหูกวางตามโรงเรียนต่างๆ ในเชียงใหม่ และจากสำนักเทศบาล ในราคา 50 บาท ต่อถุงดำขนาดใหญ่ ซึ่งมีใบหูกวางประมาณ 3 กิโลกรัม นำมาคัดแยกเลือกใบที่ไม่แตก ก่อนมาผ่านกระบวนการต่างๆ ทำให้ใบเรียบและดูสวย เพื่อส่งขายลูกค้า ช่วงแรกๆ ทำขายจนไม่มีของ และมารู้ว่าใบหูกวาง ในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ ใบจะไม่ร่วง เหมือนช่วงก่อนปีใหม่ ที่จะร่วงลงมาจนเกือบหมดต้น และผลิใบใหม่ ดังนั้นต้องมีการตุนของ เพื่อขายลูกค้าให้เพียงพอ”

ด้วยวัย 32 ปี ไม่หยุดเท่านั้น เรียกได้ว่า ใบหูกวาง คือ ใบเงินใบทอง สร้างรายได้ให้กับเธอ และเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีแผนขยายตลาดไปจีน จึงมีแนวคิดทำฉลากภาษาจีนเพื่อส่งออก มีการยื่นกู้เงินแบงก์มาลงทุน เธอเล่าว่า ตอนกู้แบงก์ ทางพนักงานยังทำท่างงๆ ไม่รู้ว่าใบหูกวางนำไปขายได้จริง จนเมื่อเปิดดูข้อมูลตามเว็บต่างๆ จึงเข้าใจ

ปัจจุบันเธอได้เงินกู้ไปลงทุนสมความตั้งใจ มองว่าประเทศจีนเป็นตลาดใหญ่ในการส่งออกขาย พร้อมจะทดลองใช้ใบหูกวาง กับปลาพันธุ์หางนกยุงราคาแพง ว่าใช้ได้ผลหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเคยใช้กับกบที่บิดาเลี้ยงไว้จนได้ผล นำมาใช้สมานแผลกบที่บาดเจ็บบริเวณปากจนหายดี อย่างน่าแปลกใจ

ขอขอบคุณข้อมูล ติดกระแส อ่านเพิ่มเติมดูข่าวต้นฉบับ https://www.tid-kra-sae.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *