รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ถึง 6 ราย ในขณะที่ความกังวลว่าไวรัสมรณะตัวนี้จะระบาดในสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นอีก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 มี.ค. 2563 ว่า เจฟฟรี ดูชิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเขตคิง เคาน์ตี ในรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกของสหรัฐฯ เผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 จำนวน 5 รายที่เมืองซีแอตเติล และเขตคิง เคาน์ตี รัฐวอชิงตัน

หวั่นระบาดในสหรัฐฯ ผู้ป่วยโควิด-19 ตาย 6 ราย ติดเชื้อพุ่ง 91 ราย
ข่าวต่างประเทศ
ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2563 00:40 น.
SHARE

รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ถึง 6 ราย ในขณะที่ความกังวลว่าไวรัสมรณะตัวนี้จะระบาดในสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นอีก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 มี.ค. 2563 ว่า เจฟฟรี ดูชิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเขตคิง เคาน์ตี ในรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกของสหรัฐฯ เผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 จำนวน 5 รายที่เมืองซีแอตเติล และเขตคิง เคาน์ตี รัฐวอชิงตัน

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือ ‘ไดมอนด์ ปริ๊นเซส’ อีก 99 คน
ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตคนที่ 2 ห่างรายแรก 2 สัปดาห์
เตือนข่าว ธนาคารกรุงเทพ พบผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” ไม่เป็นความจริง
ขณะที่นาย ฮีทเธอร์ โธมัส โฆษกหน่วยงานสุขภาพเขต สโนโฮมิช เคาน์ตี ระบุว่า พบผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสโควิด-19 ด้วย 1 ราย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้รัฐวอชิงตันตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ในวันจันทร์ โดยเป็นชายอายุอยู่ในช่วง 70 ปี ซึ่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งเดียวกับผู้เสียชีวิตรายแรก

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 26 คนตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 91 ราย โดยเป็นการติดเชื้อภายในประเทศถึง 43 ราย พบที่รัฐวอชิงตัน, แคลิฟอร์เนีย, โอเรกอน, อิลลินอยส์, ฟลอริดา, นิวยอร์ก, แมสซาชูเซตส์, วิสคอนซิน และโรด ไอส์แลนด์

ด้านนาย แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของรัฐ เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงวัย 39 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากอิหร่านที่ไวรัสโคโรนากำลังแพร่กระจายอย่างหนักเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยหลังจากหญิงรายนี้กลับมา เธอไม่ได้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ และไม่เชื่อมีการติดต่อเกิดขึ้นบนเครื่องบิน หรือรถที่เธอนั่งกลับบ้าน ขณะที่สามีของเธอซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์เช่นเดียวกัน กำลังรับการตรวจหาเชื้อ

อย่างไรก็ตาม นายคูโอโมยอมรับว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะมีผู้ติดเชื้อปรากฏขึ้นมาอีก แต่ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ในวันจันทร์เช่นเดียวกัน ทางการรัฐฟลอริดา กับ นิวแฮมป์เชียร์ รายงานพบผู้ที่ผลตรวจเบื้องต้นชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 รายและ 1 รายตามลำดับ โดยทั้งหมดเพิ่งเดินทางกลับมาจากภาคเหนือของอิตาลี ซึ่งเป็นจุดที่การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนารุนแรงที่สุดในยุโรป

Cr: Thairath

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *