นนี้ AIS ได้ประกาศเปิดให้บริการ AIS 5G แล้ว โดยเปิดให้ผู้ใช้งานเครือข่าย AIS ทุกคนสามารถใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องทำการเปลี่ยนหรือสมัครแพ็คเกจใหม่ แค่มีอุปกรณ์หรือมือถือที่รองรับเท่านั้น สำหรับมือถือที่รองรับ 5G นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่  5 มีนาคมเป็นต้นไป ได้แก่ Hawei Mate 30 Pro 5GGalaxy S20 Ultra 5G (6 มีนาคม) และ OPPO Find X2 5GFind X2 Pro 5G (เปิดจอง 6 มีนาคม)

บริการ AIS 5G ตอนนี้เปิดในแบบเชิงพาณิชย์แล้ว คือไม่ต้องมีซิมทดสอบหรือซิมทดลอง เพราะว่าทาง AIS นั้นได้เปิดให้ลูกค้าสามารถเข้าถึง 5G ได้ทุกคน หากใครที่มีมือถือที่รองรับ 5G คลื่นของไทยแล้วก็สามารถสมัครและใช้งาน 5G ได้ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ รวมถึงยังได้แพ็คเกจเน็ตเพิ่มอีกด้วย

มือถือที่รองรับ AIS 5G ที่กำลังจะวางจำหน่าย

ทาง AIS กำลังจะวางจำหน่ายมือถือที่รองรับ 5G รวมทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกันในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคมนี้ ได้แก่

  • Huawei Mate 30 Pro 5G วางจำหน่ายในวันที่ 5 มีนาคม พร้อมรองรับการใช้งาน 5G ได้ทันที
  • Samsung Galaxy S20 Ultra 5G วางจำหน่ายในวันที่ 6 มีนาคม (รออัพเดทซอฟต์แวร์อย่างเป็นทางการ ก่อนจะรองรับการใช้งาน 5G)
  • OPPO Find X2 5G เริ่มเปิดจองในวันที่ 6 มีนาคมนี้
  • OPPO Find X2 Pro 5G เริ่มเปิดจองในวันที่ 6 มีนาคมนี้

วิธีการสมัครใช้งาน AIS 5G

หากเป็นลูดค้าของ AIS อยู่แล้ว และมือถือที่ใช้งานรองรับ 5G ก็สามารถกดรหัสเพื่อทดสอบความเข้ากันได้ว่าเครื่องของท่าน รองรับ 5G จาก AIS หรือไม่

  • เช็คว่ามือถือและซิมรองรับ AIS 5G หรือไม่ – กด*987# โทรออก
  • เปิดใช้งาน 5G (บนมือถือที่รองรับ) – กด *212955 โทรออก

สิทธิพิเศษของลูกค้า AIS

ลูกค้า AIS จะได้รับสิทธิ์การใช้งาน 5G ตามแพ็คเกจเดิมที่ใช้งานอยู่แล้ว หากใครใช้แพ็คเกจแบบ Unlimited ก็จะสามารถใช้งาน 5G ได้แบบ Unlimited ไปด้วย

ส่วนลูดค้าที่ใช้แพ็คเกจทั่วไป หากกดเปิดใช้งาน 5G บนอุปกรณ์ที่รองรับ ก็จะเป็นการเปิดระบบ 5G พร้อมกับได้เน็ตเพิ่ม On Top จากแพ็คเกจปัจจุบันไปอีกเดือนละ 10GB จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

ซึ่งทาง AIS นั้นไม่ได้จำกัดว่ามือถือเครื่องนั้นๆ จะต้องซื้อกับ AIS หรือไม่ จะใช้เครื่องหิ้ว เครื่องจากช็อปหรือศูนย์บริการอื่นๆ ก็จะได้รับสิทธิ์แบบเดียวกันทั้งหมด

พื้นที่รองรับ AIS 5G เฟสแรก

ในช่วงแรกนี้ทาง AIS ได้เปิดให้บริการ 5G บนคลื่น 2600MHz จากจตุจักร ลากผ่านกลางเมืองไปจนถึงสาทร และยังมีช่วงที่แยกออกมาจากชิดลม ไปถึงบริเวณสุขุมวิท (จตุจักร, อารีย์, อนุสาวรีย์ชัยฯ, พญาไท, สยาม, ชิดลม, สามย่าน, นานา, อโศก, สุขุมวิท,สีลม, สาทร)

นอกจากนั้นยังมีในเชียงใหม่ (ประตูท่าแพ), นครราชสีมา (ลานย่าโม), นครปฐม (พระปฐมเจดีย์), พัทยา (แหลมบาลีฮาย) และภูเก็ต (วงเวียนสุรินท์ม, วงเวียนท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร) โดยทาง AIS จะมีการขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มเป็น 2 เท่าในทุกๆ สัปดาห์ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ตัวเมืองโดยเร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *