เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19  ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกอย่างมากอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเชื่อได้แพร่กระจายและพบผู้ติดเชื้อในกว่า 56 ประเทศทั่วโลก โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยกระดับความเสี่ยงของการระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปยังทั่วโลก จากระดับสูง ขึ้นเป็น “สูงมาก” ซึ่งถือเป็นการประเมินความเสี่ยงในการระบาดของโรคระดับสูงสุด เพราะขณะนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถระบาดได้ในทุกทิศทาง

ขณะนี้ เราได้ยกระดับการประเมินถึงความเสี่ยงที่เชื้อโควิด-19 จะระบาดไปยังทั่วโลก รวมทั้งความเสี่ยงจากผลกระทบของโควิด-19 ขึ้นเป็นระดับสูงมาก นายเทดรอส ผอ.องค์การอนามัยโลกแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ล่าสุดสำหรับยอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ขณะนี้อยู่ที่กว่า 84,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้อยู่นอกเหนือจากประเทศจีนกว่า 5,000 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะนี้ เพิ่มเป็น 2,922 ราย โดยตามรายงานของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มอีก 47 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในจีนจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 2,835 ราย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 87 ราย ใน 8 ประเทศ และล่าสุดในไทยมีมีรายงานพบผู้ผู้เสียชีวิต  1 ราย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *