ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองซานฟรานซิสโก มีผลบังคับใช้ทันที เพื่อการเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการให้ประชาชนในเมืองต้องเจอกับความเสี่ยงด้านสุขภาพ

เมื่อช่วงบ่ายของอังคารที่ 25 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ (ตรงกับช่วงเช้าวันนี้ 26 ก.พ. เวลาประเทศไทย) นาง ลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ออกคำสั่งประกาศให้เมืองซานฟรานซิสโก ทางตอนหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกาา เป็นพื้นที่ภาวะฉุกเฉินเกี่ยวกับโรคโควิด19 แล้ว

หลังทางกรมควบคุมโรคแห่งชาติ (CDC) ยืนยันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไปในหลายรัฐทั่วสหรัฐอเมริกาแล้ว และขอให้พลเมืองสหรัฐฯ เตรียมความพร้อมรับมือการระบาดที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 อย่างเป็นทางการในเมืองซานฟรานซิสโก ก็ตาม แต่ นาง ลอนดอน ก็ให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการให้ประชาชนในเมืองต้องเจอกับความเสี่ยงด้านสุขภาพเกี่ยวข้องจากไวรัส และการออกประกาศดังกล่าวจะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถดำเนินการขั้นตอนการป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเต็มที่

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในสหรัฐอเมริกาขณะนี้อยู่ที่ 57 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 22 ราย และ ยังไม่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *