วันนี้ ( 25 ก.พ.63) องค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) แถลงว่า ทั่วโลกควรจะเตรียมพร้อมมากกว่านี้เพื่อรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดขนาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า จะเกิดการระบาดแผ่กว้างไปทั่ว หรือที่เรียกว่า แพนเดมมิค (pandemic) แต่หลายประเทศก็ควรจะอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมตัวให้พร้อมในการรับมือ

ทั้งนี้ การระบาดไปทั่ว หรือ แพนเดมมิค เกิดขึ้นเมื่อโรคสามารถแพร่ระบาดได้อย่างง่ายดายจากคนสู่คนในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคปอดอักเสบยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยการระบาดอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้, อิตาลีและอิหร่าน จุดชนวนให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมากว่าจะเกิดการระบาดในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังอยู่ในจีน ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสร้าย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 77,000 คน และเสียชีวิตแล้วเกือบ 2,600 คน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังลดลงต่อเนื่องในจีน

อย่างไรก็ตามมีผู้ติดเชื้อไวรัสมากกว่า 1,200 คนในประมาณ 30 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คน นอกจีนแผ่นดินใหญ่ โดยอิตาลีมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกเป็น 6 คนเมื่อวานนี้( 26 ก.พ.)

เครดิตแหล่งข้อมูล : tnnthailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *