1.ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ แถลงหลังประชุมฉุกเฉิน ให้ยกระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุข จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ เป็นระดับสูงสุดคือ ‘สีแดง’

2.การยกระดับเตือนภัย เป็นขั้นสูงสุด จากทั้งหมด 4 ขั้น ครอบคลุมทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัสให้เร็วที่สุด ด่วนที่สุด

3.การยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุดครั้งนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ครั้งสุดท้ายคือ การเตือนภัยการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ เมื่อปี พ.ศ. 2552

4.การยกระดับเตือนภัยเป็นขั้นสูงสุดสืบเนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

5.ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน จากจำนวนผู้ป่วยทั่วประเทศ 602 คน

6.จุดเปลี่ยนของสถานการณ์อยู่ที่ ‘ผู้ป่วยคนที่ 31’ หญิงสูงวัยชาวเกาหลีใต้ อายุ 61 ปี ที่ตอนนี้ใครๆก็เรียกเธอว่า ‘ป้ามหาภัย’ | อ่านสรุปข่าว…ป้ามหาภัย จอมแพร่เชื้อ…ได้ที่นี่ครับ

https://web.facebook.com/poetryofwanwanat/posts/1492002267669668

7.เธอเข้าไปร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 4 ครั้ง ที่โบสถ์ของลัทธิชินชอนจิ ที่เมืองแทกู เมืองใหญ่อันดับ 4 ของเกาหลีใต้ ลัทธินี้มีความเชื่อเกี่ยวกับวันสิ้นโลก มีกิจกรรมรวมตัวกันบ่อยครั้ง มีโบสถ์สาขาอยู่ทั่วประเทศ

8.สมาชิกของลัทธิ (รวมทั้งผู้คนในสถานที่ต่างๆที่ป้ามหาภัยรายนี้เดินทางไป) น่าจะติดเชื้อจากป้าเป็นจำนวนมาก ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้พุ่งสูงอย่างรวดเร็ว

9.ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้กักบริเวณสมาชิกราวๆ 10,000 คนแล้ว ทั้งที่บ้านของแต่ละคน และสถานที่ที่ทางการจัดเตรียมไว้

10.ผู้นำเกาหลีใต้ขอความร่วมมือจากสมาชิกลัทธิชินชอนจิทั่วประเทศ ให้ความร่วมมือกับทางการ ระงับทุกกิจกรรมไว้ก่อน และขอให้เชื่อมั่นว่า รัฐบาลเคารพในความเชื่อส่วนบุคคล แต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ การสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค

11.อีกหนึ่งสถานที่ที่วิกฤตคือ โรงพยาบาลแดนัม ในเมืองช็องโด สถานที่ที่มีผู้เสียชีวิตคนที่ 1 และคนที่ 4

12.ตอนนี้โรงพยาบาลถูกปิดชั่วคราวแล้ว บุคลากรการแพทย์ทุกคน ผู้ป่วยทุกคนที่รักษาตัวอยู่ที่นี่ ถูกกักบริเวณทั้งหมด

Cr: China Report

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *