วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 – 15:16 น.
จากกรณีที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก เกี่ยวกับการรายงานข่าวของนักข่าวจากเหตุการณ์ “กราดยิงโคราช” ว่า ไม่เหมาะสมบ้าง ต้องการเรียกยอดโดยไม่สนใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือไม่สนใจจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบ


ล่าสุด เฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อว่า เศรษฐา โสรินทร์ ซึ่งเป็นนักข่าวที่ทางเจ้าหน้าที่ขอยืมโดรนไปใช้เพื่อตามรอยหาพิกัดของ “จ่าคลั่ง” ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องจรรยาบรรณของนักข่าว จากเหตุการณ์นี้ ไว้ว่า

กราดยิงโคราช​ #ด่านักข่าวไร้จรรยาบรรณ​

หยุดการกระทำที่ยัดเหยียดด้วยการด่าคนอื่นเพื่อทำให้ตัวเองดูดีและมีค่า

ด่านักข่าวไร้จรรยาบรรณ “ยัดเยียด” คำว่า ไร้จรรยาบรรณให้นักข่าว !!! สุดท้ายเพจ “ดาม่า“ ต่างๆ ก็ยัดเยียดคำนี้ให้เรา เพื่อให้ประชาชนเข้ามาด่านักข่าว เพจดาม่า ก็ได้ยอดไลค์จากการยัดเยียด คำว่า ไร้จรรยาบรรณ ให้นักข่าวภาคสนาม รวมถึงตัวผมเองก็โดน !!!! อันนี้ไม่ว่ากันเราเป็นสื่อพร้อมให้ประชาชนวิจารณ์ได้
นักข่าวภาคสนาม ต่างจากคุณตรงไหนรู้ไหม!!! พวกเขาลงพื้นที่จริง อยู่ในสถานการณ์จริง เราทราบดีว่าอันไหนรายงานได้ อันไหนไม่ได้ แน่นอนต่างจากคุณที่นั่งอยู่บ้านเฉยๆ ดูไลฟเฟซบุ๊ก ดูการถ่ายทอดสดนักข่าว แล้วกระดิกนิ้ว ยัดเยียด คำว่า ไร้จรรยาบรรณ ให้นักข่าว
ผมเป็นคนหนึ่งที่เข้าไปข้างในกับตำรวจ เพราะตำรวจร้องขอความช่วยเหลือให้เข้าไปบินโดรนในอาคาร เพื่อหาจุดซ่อนตัวของคนร้าย ถามว่ากลัวตายไหม!!! กลัวครับ พวกผมเองก็มีคนอยู่ข้างหลังเหมือนกัน ลูก เมีย พ่อ แม่ ไม่รู้ด้วยว่าเข้าไปข้างใน


ทำไมถึงเข้าไปในนั้น !!! ซึ่งรู้ว่ามันอันตรายแค่ไหน ขนาดตำรวจยังโดนมันยิงเสียชีวิต แล้วนักข่าวละ มันเห็นก็คงยิงตายเหมือนกัน ก็เพราะอยากให้ตำรวจจับคนร้ายได้เร็วๆ ไม่อยากให้เกิดความสูญเสียไปมากกว่านี้ โดรนของตำรวจถูกยิงพังเสียหายไปหลายลำ ตอนนั้นคิดว่าถ้าโดรนของผมโดนยิงพังก็ไม่เป็นไร ของส่วนตัวไม่เป็นไร ถ้าช่วยให้ตำรวจจับคนร้ายได้
ผมเข้าไปเห็นเหตุการณ์ข้างในทุกอย่าง ท่านผบ.ตร รอง ผย.ตร ยืนอยู่แนวหน้าของน้องลูกตลอด เป็นขวัญกำลังใจให้ลูกน้อง ท่านสูญเสียลูกน้องของท่านไปถึง 2 คน ไม่อยากให้ลูกน้องคนอื่นๆ ต้องเสียขวัญนี้แหละผู้นำ ตอนนั้นผมอยากรายงานใจแทบขาด แต่นึกถึงว่าเราเข้ามาเพื่อเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่เข้ามาเพื่อทำข่าว
คนร้ายมันอยู่ในร้านฟู้ดแลนด์ ตำรวจยิงปะทะหลายครั้ง ที่พื้นมีแต่ลูกกระสุนเต็มไปหมด เหมือนกับในหนังเลย


ตำรวจช่วยตัวประกันออกมาได้หลายคน สถานการณ์ข้างในมีแต่ความตึงเครียด
บินโดรนจนรู้ว่าคนร้ายอยู่จุดไหน เมื่อตำรวจทราบพิกัดคนร้ายแล้ว ตำรวจจึงให้นักข่าวออกมาเพื่อความปลอดภัย ตอนนั้นผมรู้แล้วว่าคนร้ายถูกจับตายแน่นอน !!!


หลังออกมาได้แล้ว ตอนนั้นตำรวจยังไม่ได้วิสามัญคนร้าย แต่ถ้านักข่าวอย่างพวกเรา ไร้จรรยาบรรณจริง กระหายข่าว อยากขายแต่ข่าวจริง ไร้จรรยาบรรณตามคำที่คุณยัดเยียดให้ กลับออกมาคงยืนรายงานข่าวก่อนนักข่าวคนอืนๆไปแล้ว เพื่อชิงพื้นที่ข่าวให้ได้เพราะตัวเองเข้าไปเห็นมากับตา


แต่ตอนนั้นก็ได้รอจนกว่าตำรวจจะวิสามัญคนร้าย แล้วค่อยรายงานข่าว ตอนนั้นทำได้แค่รายงานข่าวในสิ่งที่พอพูดได้เท่านั้น
หลังตำรวจวิสามัญคนร้ายแล้ว ผมถึงได้รายงานข่าวในสิ่งที่ตัวเองเข้าไปเห็นมากับตา ถ้าไร้จรรยาบรรณอย่างที่คุณยัดเยียดจริง คงรายงานไปก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อเรียกยอดไลค์ เพื่อเรียกเรตติ้ง ทำไมถึงไม่ทำแบบนั้นก็เพราะให้ความร่วมมือกับตำรวจ ตำรวจจะได้ทำงานง่าย และตัวประกันทุกคนปลอดภัย


นักข่าวก็มีความรู้สึกเหมือนกัน หยุดยัดเยียด คำว่าไร้จรรยาบรรณให้คนอื่นเถอะครับ
ฟังการรายงานข่าวของเขาให้จบสิ ฟังผ่านๆ…. ฟังให้จบแล้วค่อยด่า แบบนี้เค้าเรียกอะไรนะ ฟังไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียด หรือเปล่าละครับ
นักข่าวไม่ได้อยากได้ข่าวจนเกินเห็นความสำคัญของชีวิตคนอื่นหรอกนะ หยุดเถอะเพจดาม่า เอายอดไลค์จากการสร้างให้คนอื่นตกเป็นจำเลยของสังคม


ตัวคุณเองมันยิ่งกว่าอะไรอีก มาทำข่าวด้วยตัวเองบ้างไหม อย่าดีแต่กระดิกนิ้วยัดเยียดความผิดให้คนอื่นเลยครับ “ฟังไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียด”


https://www.matichon.co.th/social/news_1961263

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *