จากเหตุการณ์ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ก่อเหตุ ยิ่ง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส และ นางอนงค์ มิตรจันทร์ เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 3 บ้านถนนหัก ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา ก่อนจะขับรถจี๊ปฮัมวี่แบบทหารหลบหนีเข้าไปในค่าย พร้อมกับก่อเหตุปล้นเอาอาวุธปืนสงครามแบบเอชเค. 33 พร้อมเครื่องกระสุนอีก 40 นัด ในคลังกระสุน และใช้อาวุธปืนยิงพลทหารที่ดูแลคลังกระสุนเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 2 นาย

ก่อนหนีเข้าไปในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล 21 สาขานครราชสีมา ระหว่างทางได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงชาวบ้านผู้บริสุทธ์เสียชีวิตมากว่า 10 รายตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

อย่างไรก็ตามต่อมา เวลา 21.45 น. พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 20 รายแล้ว

สรุปเหตุ กราดยิงโคราช 18 ชั่วโมงระทึก! (ฉบับละเอียด)

▪️15.00 น.
เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุยิงกันที่หน่วยพันกระสุนที่ 22 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ใช้อาวุธปืนยิง ผบ.พัน.หน่วยของตนเอง รวมทั้งแม่ยายของ ผบ.พัน เสียชีวิตอยู่ที่บ้าน

▪️15.37 น.
จ.ส.อ.จักรพันธ์ ขับรถเข้าไปในคลังอาวุธค่ายสุรธรรมพิทักษ์ แย่งอาวุธปืนจากทหารเวร ยิงพลทหารบาดเจ็บ 1 นาย เสียชีวิต 1 นาย ขโมยอาวุธปืน และรถฮัมวี่ราชการขับหนีออกมา

▪️16.00 น.
จ.ส.อ.จักรพันธ์ ออกจากค่ายทหาร ใช้อาวุธปืนยาวเอชเค กราดยิงใส่ตำรวจที่พยายามเข้าระงับเหตุ และชาวบ้าน จากนั้นกราดยิงเข้าไปในวัดป่าศรัทธารวม ขณะหลบหนี เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

▪️17.00 น.
จ.ส.อ.จักรพันธ์ ขับรถฮัมวี่มาถึงห้างเทอมินอล 21 จอดรถบริเวณปากทางเข้าห้าง ใช้อาวุธปืนยาวเอชเค กราดยิงปะทะกับตำรวจและประชาชน และยิงปืนใส่ถังแก๊ส จนแก๊สระเบิดมีไฟไหม้เป็นวงเล็กๆ ด้านนอกห้าง

ตำรวจสันนิษฐานปมเหตุเกิดจาก จ.ส.อ.จักรพันธ์ ไปทวงเงินค่านายหน้าซื้อขายที่ดิน กับผู้เสียชีวิตที่บ้าน แต่ตกลงกันไม่ได้ ทั้งนี้ต้องรอการสอบสวนอย่างละเอียด

▪️18.00 น.
จ.ส.อ.จักรพันธ์ หลบหนีเข้าไปในห้างเทอมินอล 21 โคราช พร้อมสวมเครื่องแบบและอาวุธสงครามเต็มมือ ยึดพื้นที่ห้างเป็นที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่

ประชาชนต่างวิ่งหนีและหาที่หลบ บางคนก็หนีออกมาได้ทัน แต่ก็มีหลายคนที่ยังติดอยู่ในห้าง

เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่ระยะ 2 กม. รอบห้างเทอมินอล 21 ให้ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องห้ามเข้าใกล้

จ.ส.อ.จักรพันธ์ ก่อเหตุกราดยิงภายในห้างอีกหลายนัด มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย

▪️19.00 น.
ตำรวจ ทหาร เคลียร์พื้นที่ด้านนอกห้าง วางแผนส่งชุดตำรวจเข้าไปพาคนที่ติดอยู่ในห้าง ทยอยออกมาทางด้านหลัง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินด่วนนำทีมบัญชาการเหตุการณ์ท และ ทีมหนุมาน กองปราบปราม ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ นำทีมเดินทางมาสมทบที่โคราช

▪️20.00 น.
รมว.กระทรวงดิจิตอล เผยร่วมมือกับเฟซบุ๊ก บล็อกเฟซบุ๊กของ จ.ส.อ.จักรพันธ์

▪️21.00 น.
เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย พยายามเข้าระงับเหตุ และค้นหาจุดที่คนร้ายหลบซ่อน พร้อมทั้งพยายามพาคนที่ติดอยู่ในห้างออกมา

▪️23.00 น.
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมาถึง เข้าร่วมประชุมกับ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. วางแผนจับกุม

พล.ต.ต.จิรภพ พร้อมหนุมานกองปราบ ยึดพื้นที่ชั้น G ของเทอร์มินอล 21 พาประชาชนออกจากห้าง พร้อมตามหากลุ่มคนที่ยังติดอยู่บริเวณอื่นๆ

▪️00.00 น.
เจ้าหน้าที่กองปราบ ทยอยพาเหยื่อกราดยิงโคราช ออกจากเทอร์มินอล 21 วิน จยย. ช่วยรับส่งคนออกจากพื้นที่ ไม่คิดค่าใช้จ่าย คนร้ายยังอยู่ในห้าง

▪️00.30 น.
รมว.สธ. ยัน รพ.พร้อมเต็มที่ รับมือคนเจ็บ ย้ำเลือด-ทีมแพทย์เพียงพอให้การรักษา สรุปตัวเลขผู้เสียชีวิต 20 ราย บาดเจ็บ 31 ราย

▪️01.00 น.
เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ตรึงเข้มรอบเทอร์มินอล 21 คุมสถานการณ์ได้แล้วระดับหนึ่ง มีรายงานว่าคนร้ายยังกบดานอยู่ชั้นล่างของห้างฯ

▪️01.30 น.
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แจ้งว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ได้แล้ว รอแถลงรายละเอียด

▪️02.00 น.
ผบ.ตร. และ ผบ.ทบ. เข้าไปภายในห้าง ตามด้วยเจ้าหน้าที่หลายชุด เพื่อทยอยนำคนในห้างที่ติดอยู่ออกมา คาดยังมีติดอยู่ตามที่ต่างๆ กว่า 100 คน

▪️02.40 น.
เหตุยิงปะทะ จ่าสิบเอกยิงถังแก๊ส ไฟไหม้ เปิดทางหนีด้านหลังห้างเทอร์มินอล เจ้าหน้าที่ช่วยคนเจ็บจากห้าง ทั้งเด็ก – ผู้ใหญ่กว่า 10 คน

▪️03.40 น.
เสียงปืนดังขึ้นอีก 3-4 นัด ยังไม่ทราบว่า เป็นเสียงปืนจากฝ่ายใด มีรายงานเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

▪️05.30 น.
เสียงดังคล้ายระเบิดดังขึ้น ยังไม่ทราบว่า เป็นเสียงมาจากฝ่ายใด

09.23 น.
วิสามัญคนร้ายได้

แถลงการณ์กองทัพบก

จากเหตุการณ์ กรณี จ่าสิบเอก จักรพันธ์ ถมมา สังกัด กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้นำอาวุธไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนในที่สาธารณะในจังหวัดนครราชสีมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายนั้น

กองทัพบก�ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทุกท่าน

ทันทีที่เกิดเหตุ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้กองทัพภาคที่ 2 เข้าควบคุมสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยให้ดูแลความปลอดภัยของประชาชนทุกคนเป็นสำคัญ

รวมทั้งได้เดินทางไปร่วมแก้ไขสถานการณ์ในพื้นที่

โดยขณะนี้กองทัพบกได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฎิบัติการยุติสถานการณ์

โดยได้เข้าปิดล้อมจับกุมผู้ก่อเหตุ ซึ่งได้กระทำการอุกอาจ เป็นภัยอย่างยิ่งต่อบุคคลอื่น

อีกทั้งยังได้ใช้อาวุธปืนยิงทหารรักษาการณ์ จนเสียชีวิตและ บุกเข้าไปนำปืนและกระสุนของทางราชการ ไปทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และประชาชน อันถือเป็นการกระทำความผิดที่ร้ายแรงและไม่สามารถยอมรับได้

การก่อเหตุที่เกิดขึ้น �นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้สั่งการให้ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด โดยมีบัญชาให้ พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปกำกับดูแลในพื้นที่ด้วย

กองทัพบกกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ การควบคุมพื้นที่ทั้งในและนอกอาคาร โดยมีความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ
พร้อมกับสอบสวนหาสาเหตุของการกระทำการครั้งนี้

และขอยืนยันว่าจะดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด
……

9 กุมภาพันธ์ 2563

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *