สงสัยกันไหมว่า เวลาเสิร์ชหาอะไรบางอย่างในเว็บไซต์แล้วพอเปิดเฟซบุ๊กขึ้นมาก็มีโฆษณาเกี่ยวกับสิ่งนั้นโผล่ขึ้นมาในเฟซบุ๊ก นั่นเป็นเพราะว่าเฟซบุ๊กมีการติดตามและบันทึกข้อมูลของเรา ซึ่งถ้าใครไม่ชอบให้มีการดักเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของเรา เพื่อป้องกันการถูกนำข้อมูลไปเป็น personalised ads ก็สามารถปิดทิ้งไปได้ขั้นตอนการลบก็อาจจะมีหลายขั้นตอนนิดนึง ค่อยๆทำตามไปทีละขั้นตอนก็ไม่ยากเกินไปขนาดนั้น หลักๆที่เราต้องไปจัดการตรงตั้งค่าก็คือในหัวข้อ ข้อมูลบน Facebook ของคุณ กับส่วนของโฆษณา1. มาในส่วนแรกก่อนคือ ข้อมูลบน Facebook ของคุณเข้าไปเฟซบุ๊กแล้วไปที่ขีดสามขีด>การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว>ตั้งค่า> เลื่อนลงมาที่หัวข้อ ข้อมูลบน Facebook ของคุณ ตรงนี้ยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองไว้ได้ในหัวข้อ กิจกรรมภายนอก Facebook จะเป็นส่วนที่ติดตามพฤติกรรมและบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานด้วย ว่าเข้าไปไหนมาบ้าง ดูได้หมดเลยว่าเราเชื่อมอะไรไว้บ้าง (เกินเรื่องไปมาก) ซึ่งเราต้องล้างข้อมูลได้โดยการล้างประวัติ

 

2. ส่วนของหัวข้อ โฆษณาเข้าไปเหมือนเดิมเลย คือตรงขีดสามขีด > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว >การตั้งค่า>โฆษณา> การกำหนดลักษณะโฆษณา ตรงนี้จะดูหลักๆ 2 ส่วนคือ ข้อมูลของคุณ กับ การตั้งค่าโฆษณา

ข้อมูลของคุณเข้าไปแล้วจะเจอข้อมูลตามหน้าโปรไฟล์ ที่เราใส่ไปว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน สามารถเลือกเปิด-ปิดได้เลยเลื่อนลงมาข้างล่างสุดจะมี ตรวจทานและจัดการข้อมูลของคุณ จะเป็นหมวดหมู่ที่จะรู้ว่าเราอยู่กลุ่มเป้าหมายไหนของเฟซบุ๊ก อันนี้ก็เลือกปิดได้ตามสะดวกเลยค่ะการตั้งค่าโฆษณาโฆษณาที่อิงจากข้อมูลพาร์ทเนอร์ – ตรงนี้แม้แต่ตอนออฟไลน์ข้อมูลก็ถูกเก็บด้วยเช่นกัน ให้กดดำเนินการต่อ>ไม่อนุญาต

โฆษณาที่อิงจากกิจกรรมที่คุณทำบนผลิตภัณฑ์ของบริษัทในเครือ Facebook ที่คุณเห็นจากที่อื่น – กดเลือก ไม่ใช่หลักๆก็จะประมาณนี้นะคะ ซึ่งเมื่อเราปิดแล้วจะทำให้โฆษณาที่ขึ้นมาก็จะไม่ใช่สิ่งที่ตรงกับความสนใจของเรา แต่มันจะทำให้ Algorithm ที่คอยเดาตัวตนของเราทำงานได้แย่ลง เสมือนลบตัวตนของเราออกไป ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเราปลอดภัย มีความสบายใจในระดับหนึ่งว่าข้อมูลส่วนตัวเราจะไม่ถูกนำไปประมวลผลและส่งต่อให้บริษัทอื่นเพื่อนำมาใช้เป็น personalised ads นั่นเอง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here