ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ตัดสินจำคุก “สรยุทธ” 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่งจำคุกทันที ฐานทุจริตค่าโฆษณาเกินเวลา รายการ “คุยคุ้ยข่าว” ทำให้ บมจ.อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท
ที่ ศาลาอาญาฯ มีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.313/2558 กรณี คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรเล่าข่าวชื่อดัง พร้อมพวกละเว้นไม่แจ้งการชำระค่าโฆษณาส่วนเกิน จำนวน 138 ล้านบาท ของรายการ “คุยคุ้ยข่าว” ระหว่างปี 2548-2549
โดยอัยการสั่งฟ้องนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) /บริษัท ไร่ส้ม , นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร้ส้ม จำกัด (กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม)/ อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง และ น.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 – 4 ความผิดฐาน

“เป็นพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยมิชอบ อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ
ล่าสุด ศาลฎีกาพิพากษา ยืนตามศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก นางพิชชาภา จำเลย 1 ลดโทษ เพราะให้การเป็นประโยชน์ เหลือ 12 ปี // บริษัทไร่ส้ม จำเลย 2 จากเดิมปรับ 80,000 บาท เหลือ 72,000 บาท นายสรยุทธ์ และ นางสาวมนฑา จำเลย 3-4 จากเดิม 13 ปี 4 เดือน เหลือ 6 ปี 24 เดือน เพราะให้การเป็นประโยชน์ต่อศาล
โดยศาลให้เหตุผลว่าจำเลยที่ 3 เป็นสื่อมวลชนอาวุโส แต่กลับใช้โอกาสและช่องโหว่ทางกฎหมายหาประโยชน์ จึงไม่เป็นเหตุอันสมควรที่จะทำให้ลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ
ทั้งนี้ นายสรยุทธ มีสีหน้าและอาการเคร่งเครียด โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวผู้ต้องโทษ ไปที่ฝ่ายควบคุมผู้ต้องขังประจำศาล ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มารับตัวในเวลาต่อไป
ขอขอบคุณข้อมูล -NATIONTV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *