ปีนี้ฉันจะมีผัว! รวม 12 สถานที่ไหว้ขอแฟน ทั้งในไทยและต่างประเทศ สายมูต้องไป

ปีนี้ฉันจะมีผัว! รวม 12 สถานที่ไหว้ขอแฟน ทั้งในไทยและต่างประเทศ สายมูต้องไป

รอมานาน คนที่ใช่ก็ยังไม่มาสักที แบบนี้ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปีนี้ฉันจะมีผัว! รวม 12 สถานที่ไหว้ขอแฟน ทั้งในไทยและต่างประเทศ สายมูต้องไป

12 สถานที่ไหว้ขอแฟน

เขาชอบบอกกันว่า ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวคนที่ใช่ก็มาเอง แต่รอแล้วรอเล่า เขาก็ยังไม่มาสักที จะให้รอจนแก่ก็ไม่ใช่แล้วปะ กลัวตายก่อน! จุดนี้ถ้าเขาไม่มา บางทีเราอาจจะต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยเร่งให้เราหากันจนเจอไว ๆ หน่อย สายมูเขยิบเข้ามาทางนี้เลยค่ะ เรารวบรวม 12 สถานที่ไหว้ขอแฟน ทั้งในประเทศไทย และที่ต่างประเทศ ให้สายมูตามไปไหว้กัน จะรอช้าอยู่ทำไม ปีนี้ฉันจะมีผัว!

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • ศาลย่านาค วัดมหาบุศย์

ตำนานแม่นาคพระโขนง ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานที่อยู่คู่กับคนไทยมานานมาก เราต่างรู้กันดีว่าตำนานความรักของแม่นาคที่มีให้กับพ่อมากนั้นเป็นความรักอมตะ เต็มไปด้วยความซื่อสัตย์ รักมั่นคงแบบที่แม้แต่ความตายก็ไม่สามารถมาพรากไปได้ หลายคนจึงนิยมไปกราบไหว้ขอเรื่องความรักกับศาลย่านาค ถวายได้ทั้งชุดไทย ดอกไม้ ของเล่นเด็ก ผ้าสามสี

ซึ่งวิธีการเดินทางก็ไม่ยากเลย วันมหาบุศย์ตั้งอยู่ในซอยอ่อนนุช 7 ให้ขึ้น BTS ลงสถานีอ่อนนุช แล้วเดินหรือนั่งรถต่อเข้าไปก็ได้ วัดมหาบุศย์เปิดตั้งแต่ตีห้าถึงเที่ยงคืน สะดวกเวลาไหนก็ไปไหว้โลด

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • พระตรีมูรติ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

พระตรีมูรติ แปลว่า รูปสาม มีที่มาจากการรวมพลังของเทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ทั้งสามองค์ ได้แก่ พระพรหม ผู้สร้างโลก พระวิษณุ ผู้รักษาโลก และพระอิศวร ผู้ทำลายโลก เมื่อพลังของเทพสามองค์มารวมกัน จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ จริง ๆ แล้วสามารถขอได้ทุกเรื่อง แต่ผู้คนนิยมไปขอเรื่องความรักมากที่สุด

โดยมีทริคคือให้ใส่ชุดสีแดงไปไหว้วันพฤหัสบดี เวลา 9.30 หรือ 21.30 น. ไหว้ด้วยกุหลาบแดง 9 ดอก ธูปสีแดง 9 ดอก และเทียนสีแดง 1 เล่ม หากขอไปแล้วสมหวัง ให้กลับไปบูชาด้วยอาหารหวานชนิดใดก็ได้ แต่ห้ามถวายของคาวเด็ดขาด

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • พระแม่อุมาเทวี วัดแขก

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่หลายคนนิยมเรียกกันติดปากว่า วัดแขก เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ศรัทธาได้กราบไหว้ขอพรพระแม่อุมาเทวี ชายาของพระศิวะ โดยการไปสักการะขอพรที่วัดแขกนั้นจะมีข้อบังคับเล็กน้อยคือ ห้ามถ่ายรูป ห้ามนำเนื้อสัตว์เข้าโบสถ์ ถวายได้เฉพาะพวกนม ขนม ผลไม้ และดอกไม้

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมาก คือห้ามหญิงมีประจำเดือนเข้าบริเวณโบสถ์ ดังนั้นสาว ๆ จงเล็งวันกันไว้ให้ดีก่อนไปนะจ๊ะ ซึ่งการขอพรจากพระแม่อุมาจะเป็นวิธีทางพราหมณ์ มีการเจิมหน้าผากที่ถือเป็นสัญลักษณ์ว่าได้รับพรจากเทพเจ้าแล้ว วิธีเดินทางง่ายมาก ลง BTS ศาลาแดงแล้วต่อรถอีกนิดหน่อย วัดเปิดทุกวันตั้งแต่หกโมงเช้าถึงสองทุ่มค่ะ

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • พระแม่ลักษมี เกษรวิลเลจ

พระแม่ลักษมี เป็นชายาของพระวิษณุ หรือพระนารายณ์ ได้รับการยกย่องว่ามีสิริโฉมงดงาม หากใครอ่านเรื่องรามเกียรติ์น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะพระลักษมีก็คือผู้ที่อวตารลงไปเป็นนางสีดา เพื่อเป็นมเหสีของพระราม ซึ่งก็คือพระนารายณ์อวตารนั่นเอง ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู พระแม่ลักษมีเป็นเทวีที่มีความเมตตา มักประทานโชคลาภและความรักให้แก่ผู้ที่มาสักการะ

สำหรับการไหว้พระแม่ลักษมีให้ใช้ธูป 9 ดอก เทียน 1 คู่ ดอกบัวสีชมพู น้ำอ้อยหรือน้ำมะพร้าว ห้ามนำอาหารที่มีส่วนผสมของไข่มาถวายเด็ดขาด ส่วนเวลาไหว้นั้น สามารถขึ้นไปได้ที่ชั้น 4 เกษรวิลเลจ ตรงหัวมุมดาดฟ้า ตั้งแต่เวลาสิบโมงเช้าถึงหกโมงเย็นเลย

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • พระพุทธไสยาสน์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือที่เราเรียกสั้น ๆ กันว่า วัดโพธิ์ นอกจากจะสวยงาม น่าไปเช็คอินถ่ายรูปเล่นกับเจดีย์สวย ๆ แล้ว สาวโสดทั้งหลาย โดยเฉพาะใครที่อายุเข้าใกล้เลขสามแล้วเนี่ย ควรเข้าไปไหว้พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นพระนอนที่มีขนาดยาวเป็นอันดับสามของประเทศไทยกันสักหน่อย เพราะเขาว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรเรื่องใดจะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องความรัก

เขาว่ากันว่าฤกษ์ดีต้องวันอังคาร ให้จุดธูปแปดดอก ถวายขนมจีนสามจับกับน้ำยาปลา รอจนธูปหมด แล้วให้ลาของที่ถวายมาทาน เชื่อกันว่าจะสมหวังตามที่อธิษฐานไว้ สำหรับวิธีการเดินทางที่สะดวกสุดให้นั่งเรือมาลงท่าเตียน เดินต่ออีกนิดนึงก็ถึงวัดแล้ว แต่วัดโพธิ์ปิดหกโมงเย็นนะ ดังนั้นรีบไปกันหน่อยล่ะ

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • พระกฤษณะ วัดเทพมณเฑียร

พระกฤษณะ เทพอวตารปางที่ 8 ของพระนารายณ์ ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นนักรบและนักรัก เพราะเคยมีตำนานเล่าขานว่า เมื่อครั้งที่ท่านใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ ท่านมีใจรักมั่นต่อ ราดานะคะ หญิงเลี้ยงวัวนางนึงมาก แม้จะมีนางสนมกว่าหมื่นคนคอยรับใช้ พระกฤษณะก็ไม่คิดนอกใจ เป็นเทพที่ซื่อสัตย์ต่อคนรักตราบสิ้นลมหายใจ จึงมักมีผู้คนไปสักการะขอให้สมหวังในเรื่องความรัก

การไหว้คือให้ถวายผลไม้หรือดอกไม้ จะเป็นกุหลาบ ดาวเรือง หรือมะลิก็ได้ ห้ามใช้เนื้อสัตว์และของคาว หลังขอพรเสร็จจะมีพราหมณ์คอยรับของจากเรานำไปถวายต่อหน้าเทวรูป วัดเทพมณเฑียรเปิดตั้งแต่ 8.30 – 20.30 น. อยู่ใกล้ ๆ กับเสาชิงช้า ใครไม่อยากนกแล้ว ลองมาไหว้ดูสักครั้งสิ

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง

เอาล่ะจ้ะ บินไปต่างประเทศกันบ้าง ใครที่เป็นสายมูเรื่องคู่ครอง คงได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างของวัดหวังต้าเซียน ที่ฮ่องกงกันมาบ้างแล้วแน่ ๆ บางคนมักจะรู้จักกันในชื่อ วัดด้ายแดง ที่เขามักจะไปซื้อพวกเครื่องรางกันนั่นแหละค่ะ

วิธีการไหว้ของแฟนคือให้ไปไหว้ เทพจันทรา องค์ที่มีด้ายแดงผูกเยอะ ๆ โดยคีบผูกด้ายแดง บอกชื่อนามสกุล บอกว่าจะมาขอคู่ สเป็คยังไงรีเควสได้เลย สำหรับผู้หญิงให้ไปผูกด้ายแดงที่ฝั่งเจ้าบ่าว ส่วนสำหรับผู้ชายให้ผูกด้ายแดงที่ฝั่งเจ้าสาว วิธีการไหว้จะมีขั้นตอนเยอะหน่อย แต่ที่วัดมีบอกไว้อย่างละเอียดค่ะ

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • วัดหลงซาน ไต้หวัน

อีกที่ที่ดังพอ ๆ กับฮ่องกง ก็คือ วัดหลงซาน ไต้หวัน ใครที่ไปเที่ยวไทเป นอกจากจะไปกินชาไข่มุกกันแล้ว อย่าลืมแวะวัดไหว้ขอพรกันหน่อย คนมักจะมาไหว้ขอแฟนจากเทพเฒ่าจันทรา แต่ความยากคือ เทพเจ้าที่นี่ไม่ได้ให้คู่ทุกคนนะจ๊ะ

วิธีไหว้คือเขาจะให้เสี่ยงทายโยนไม้ลงพื้น โดยบอกว่าจะขอด้ายแดงไปเสริมดวงความรัก แล้วโยนไม้เสี่ยงทาย ถ้าหงายชิ้นนึงคว่ำชิ้นนึงติดต่อกันสามครั้ง แปลว่าเทพเจ้าจะให้คู่ ถึงจะไปหยิบด้ายแดงจากเทพเฒ่าจันทราได้ ถ้าหากใครโชคดีได้มา ให้นำด้ายแดงไปวนขวารอบกระถางธูปสามรอบ แล้วเอากลับมาผูกข้อมือไว้เพื่อเสริมดวงความรัก

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • ศาลเจ้าโตเกียว ไดจินกุ โตเกียว ญี่ปุ่น

ศาลเจ้าโตเกียว ไดจินกุ เป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องขอพรด้านความรัก หนุ่มสาวญี่ปุ่นนิยมมาไหว้กันเยอะมาก เขาว่ากันว่า ถ้าหากคนโสดมาไหว้ จะได้เนื้อคู่สมตามที่ตัวเองหวัง ส่วนถ้าคู่รักมาไหว้ ก็จะรักกันยาวนาน ความรักราบรื่น

ที่นี่นอกจากจะศักดิ์สิทธิ์แล้วยังเดินทางสะดวกด้วย อยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้า JR สถานี Iidabashi ใครพักในตัวเมืองโตเกียว สามารถแวะไปได้เลย แต่ให้หลีกเลี่ยงช่วงวาเลนไทน์และเทศกาลปีใหม่ เพราะคนจะเยอะมาก ๆ ค่ะ

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • ศาลเจ้าอิมาโดะ โตเกียว ญี่ปุ่น

ศาลเจ้าอิมาโดะ จะเต็มไปด้วยรูปปั้นรูปแมวกวัก ใครชอบแมว และอยากขอพรเรื่องความรักด้วย ต้องไปเยือนที่นี่สักครั้งหนึ่ง นอกจากนั้นที่นี่ยังมีแมวกวักคู่ ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น แมวคู่นี้เป็นคู่แต่งงานที่สิงสถิตอยู่ ณ ศาลเจ้า ที่นี่ก็เลยดังเรื่องขอพรความรักและการแต่งงาน

นอกจากมาไหว้ขอพรแล้ว ที่นี่ยังมีเครื่องรางแมวกวักให้เช่าบูชากันด้วย สามารถเดินทางไปง่าย ๆ ด้วย รถไฟเมโทร ลงสถานี Asakusa

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • แหลมคู่รัก ชิซึโอกะ ญี่ปุ่น

แหลมคู่รัก หรือโคอิบิโตะ มิซากิ เป็นอีกสถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องขอพรเรื่องความรัก (บ้างก็เรียกกันว่า Lover’s Cape) ที่แหลมนี้นอกจากจะวิวสวยงามน่าไปถ่ายรูปแล้ว ที่นี่จะมีระฆังแห่งความรักแขวนไว้อยู่ ให้สั่นระฆัง 3 ครั้ง แล้วอธิษฐาน จะทำให้ความรักสมหวัง รักกันยาวนาน

ที่นี่อาจจะเดินทางยากกว่าศาลเจ้าที่อยู่ในเมืองโตเกียว แต่ถ้าหากใครได้ไปชิซึโอกะ ก็น่าแวะไปถ่ายรูปเล่น รวมไปถึงขอพรกัน

สถานที่ไหว้ขอแฟน

 • เทพทันใจ เจดีย์โบตาทาวน์ พม่า

ขยับมาประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ เราอย่างพม่า เขาก็มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไว้ให้ขอพรเรื่องความรักเหมือนกันนะ นั่นก็คือที่ เจดีย์โบตาทาวน์ ตรงศาลริมน้ำที่อยู่ด้านข้างเจดีย์ มีเทพทันใจ หรือนัตโบโบยี อยู่ ซึ่งถือเป็นเทพที่คุ้มครองสถานที่นั้น

วิธีขอพรให้เอาแบงค์ 2 ใบม้วนเป็นรูปกรวย สอดไปในมือเทพ จากนั้นเอาหน้าผากเราไปแตะที่นิ้วชี้ของเทพทันใจแล้วอธิษฐาน ได้เพียง 1 ข้อเท่านั้น จากนั้นดึงแบงค์กลับมาใบนึง เก็บไว้เป็นสิริมงคล ต่อมาให้เดินไปจับรูปปั้น แล้วก็เอาผ้าไปคล้องที่เทพทันใจ สมหวังแน่นอน