🇨🇳🏆🎖💧 จีนภูมิใจ ลงทุนเรื่องน้ำมหาศาล วันนี้ไม่กลัวแล้งอีกแล้ว

ในขณะที่บ้านเรา กำลังจะผจญภัยแล้งอย่างหนักหนาสาหัส 🌡🔥🚱 เรามาดูว่าจีนแก้ปัญหาภัยแล้ง เปลี่ยนภาคเหนือจากพื้นที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยทะเลทราย ให้เป็นพื้นที่สีเขียวใหม่ ได้อย่างไร 🍀🍀

– 💧ในสมัยสามก๊ก โจโฉต้องการตีเมืองทางใต้ เพื่อเข้าถึงแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ .. แต่ตอนนี้ ไม่ต้องแล้วครับ เพราะ #น้ำจากใต้ไหลขึ้นเหนือได้ 🎉🎉

– 💧โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) ผันน้ำจากแม่น้ำแยงซีจากทางใต้ ไปสู่ปลายทางที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน 🏢🏡

– 💧เส้นทางการผันน้ำจากใต้ไปเหนือ มูลค่าการลงทุนมากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท นี้มี 3 สาย คือ ตะวันออก กลาง และ ตะวันตก ซึ่งเสร็จแล้ว 2 สายคือ สายตะวันออก และสายกลาง 🎯 เส้นที่โชว์ในรูปคือ สายกลาง .. ซึ่งจีนกำลังจะทำสายตะวันตกต่อ (Western route) ซึ่งจะผันน้ำจากต้นน้ำแม่น้ำแยงซี ไปใส่ ต้นน้ำแม่น้ำฮวงโหกันเลยทีเดียวครับ

– 💧คลองและอุโมงค์ผันน้ำ 2 สายที่เสร็จแล้ว นี่ได้เปิดใช้มา 5 ปีแล้ว ได้ลำเลียงน้ำ 30,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปหล่อเลี้ยงผู้คนกว่า 120 ล้านคนตลอดลำน้ำ 🚰

– 💧ถึงแม้การลงทุนจะมีมูลค่าสูงมาก 💰💰 แต่ผลที่ได้คุ้มค่ามาก เพราะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 4.3 แสนล้านบาทต่อปี

– 💧นอกจากนี้ เมื่อโครงการผันน้ำที่กล่าวมาข้างต้นเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ 🎯 จีนยังมีแผนจะผันต้นน้ำของแม่น้ำ 6 สายซึ่งรวมแม่น้ำโขง แม่น้ำสาละวิน และแม่น้ำพรหมบุตร ซึ่งจะนำน้ำกว่า 200,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี .. เอาไปเข้าแม่น้ำแยงซี รวมทั้งผันไปทางตอนเหนือ เช่น มณฑลซินเกียง ซึ่งต่อไปจะเปลี่ยนพื้นที่ทะเลทรายไปเป็นพื้นที่สีเขียว นั่นเอง 🌵🌳🍀🍀

🛰 อัพเดตความก้าวหน้าทางด้านเกษตร และความรู้อื่นๆ ได้ทุกวัน กับ เพจเกษตรอัจฉริยะ 🛰
📲 Facebook —> https://www.facebook.com/smartfarmthailand/
📲 Twitter —> https://twitter.com/teerakiat_kerd/
.
Credit : Many Thanks to …..
– Data from http://www.xinhuanet.com/english/2019-12/11/c_138623052.htm
– Data from https://news.cgtn.com/news/2019-12-14/Water-diversion-project-proved-to-be-vital-for-ecological-preservation-MpyZhJDacU/index.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *