อิหร่าน ประกาศล้างแค้นสหรัฐฯอย่างสาสม ฐานสังหารผู้บัญชาการทหารอิหร่าน

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านได้ประกาศจะล้างแค้นสหรัฐฯอย่างสาสม ที่สังหารพล.อ. กัสเซม โซเลมานี วัย 62 ปี ผู้บัญชาการกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน หรือกองกำลังคุดส์ โดยพล.อโซเลมานีเสียชีวิต หลังถูกกองทัพสหรัฐฯโจมตีทางอากาศ ที่สนามบินนานาชาติ ในกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อช่วงเช้าวันนี้(3 ม.ค.63) โดยผู้นำสูงสุดอิหร่านยังได้ประกาศไว้อาลัยให้กับพล.อ.โซเลมานีทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันด้วย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเป็นผู้สั่งการภารกิจดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าพล.อ.โซเลมานีและกองทัพอิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีทหารสหรัฐฯ ซึ่งทำให้มีทหารเสียชีวิตหลายร้อยนาย และทั้งยังอยู่เบื้องหลังการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯและกองกำลังของกลุ่มประเทศพันธมิตรในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ด้วยขณะที่นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้ประณามเหตุสังหารพล.อ.โซเลมานีว่าเป็นการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และสหรัฐฯจะต้องรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่จะตามมาจากการกระทำอันสุ่มเสี่ยงครั้งนี้

เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นนี้ทำให้สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านทวีความตึงเครียดมากขึ้น และยังทำให้ราคาน้ำมันโลกเพิ่มสูงมากกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ด้วย

ขอบคุณภาพ bbc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *