เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีที่ซีพียู AMD กลับขึ้นมาผงาดอีกครั้ง หลังจากที่ปล่อยตามหลัง Intel มานาน ซึ่งจากผลการสำรวจล่าสุดของ PassMask ได้รายงานว่า ส่วนแบ่งทางการตลาดของ AMD ได้เพิ่มขึ้นเป็น 40% ในปี 2019 ด้วยเหตุที่ซีพียู Zen 2 เองมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และปัจจุบันใช้กระบวนการผลิต 7nm กินไฟน้อยกว่า ร้อนน้อยกว่า และที่สำคัญคือลบภาพลักษณ์เดิมๆ ที่คนชอบบ่นว่า AMD ร้อนออกไปได้

โดยทาง AMD เองก็ได้พิสูจน์ตัวเองหลังจากที่ได้ปล่อย Ryzen ออกมาก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าพูดถึงเรื่องการพัฒนาเอาง่ายๆ แค่เรื่องขนาดสถาปัตยกรรมที่ Ryzen ทุก Gen มีขนาดเล็กลงมาตลอดตั้งแต่ Gen 1 ใช้ขนาด 14nm, Gen 2 ใช้ 12nm และล่าสุด Gen 3 ใช้ 7nm เล็กกว่าคู่แข่งเท่าหนึ่ง แถมเทียบราคาต่อรุ่นในระดับเดียวกันก็ถูกกว่าด้วย

และเมื่อเทียบกับ Intel ในช่วงตลอด 4-5 ปีผ่านมา ตั้งแต่ Gen 6-9 ยังคงใช้ขนาดสถาปัตยกรรมเดิม 14nm เหมือนเดิม โดยแต่ละ Gen ที่เปลี่ยนไปจะเพิ่มพวก Clock, Core, Thread และฟีเจอร์อื่นๆ แทนแต่ยังคงขนาดเท่าเดิม

อย่างไรก็ตามในปี 2020 นี้เอง ทาง Intel ก็ได้ประกาศออกตัวมาแล้วว่าจะเตรียมเปิดตัวซีพียู Intel Gen 10 บน PC Desktop ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่เร็วๆ นี้ ซึ่งจะมีการพัฒนาก้าวกระโดดในหลายๆ ด้านแน่นอน เพราะถ้าไม่เปิดไม่ทำตอนนี้มีหวังโดน AMD กินรวบกันก่อนพอดี โดยจะมีข่าวคราวอัปเดตอีกทีใน CES 2020 ที่แต่ละแบรนด์เตรียมขนของเด็ดมาโชว์กันเพียบ รับรองเลยว่าสนุกแน่นอนครับ

ที่มา : wccftech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *