ไปรษณีย์แดนมังกรทดลองใช้โดรนส่งพัสดุขนาดใหญ่หนัก 200 กก. ข้ามทะเลระยะห่างที่หมาย 100 กม.ได้สำเร็จ แถมใช้เวลา 52 นาทีเท่านั้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทของประเทศจีนอย่าง China Post (ไชน่าโพสต์) ผู้ที่ดูแลกิจการไปรษณีย์จีน ได้ใช้โดรนเพื่อส่งสินค้าและพัสดุ จากนครเซี่ยงไฮ้ ไปยังหมู่เกาะโจวซัน มณฑลเจ้อเจียง ที่มีระยะทางห่างถึง 110 กิโลมตรได้สำเร็จ โดยใช้ระยะเวลาส่งพัสดุเพียงแค่ 5 2 นาทีเท่านั้น
รายงานระบุว่า โดรนดังกล่าว ที่พัฒนาโดยเอกชนของเซี่ยงไฮ้ ได้ส่งพัสดุที่มีน้ำหนักมากถึง 200 กิโลกรัม และบินข้ามทะเลด้วยความเร็ว 135 กิโลเมตร/ชั่วดมง ก่อนถึงที่หมายได้สำเร็จ และยังถือเป็นครั้งแรกของจีนที่มีการใช้โดรนเพื่อขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากอีกด้วย
โดรนดังกล่าวมีชื่อรุ่นว่า “U650” ขนาดยาว 5.85 เมตร ผลิตด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ บินเหนือผิวน้ำด้วยความเร็ว 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้นาน 15 ชั่วโมง โดยสามารถบินได้ไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังขึ้นบินและลงจอดในทางวิ่งเครื่องบินระยะสั้นบนทุ่งหญ้าและผืนน้ำได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานออกมาว่าค่าบริการส่งพัสดุแบบดังกล่าวจะมีราคาเท่าใด
ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศรายงานอีกว่า China Post ต้องเร่งนำเทคโนโลยีมาช่วยในการขนส่งพัสดุ เพราะการแข่งขันส่งสินค้าในประเทศจีนก็เป็นไปด้วยความดุเดือด โดยล่าสุดอีคอมเมิร์ชชื่อดัง “อาลีบาบา” ก็เริ่มทดสอบขนส่งสินค้าด้วยโดรนในปีก่อน โดยใช้โดรนขนาดเล็กที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี และเมืองซู่เชียน มณฑลเจียงซู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *