ไม่มีเวลาเสียใจให้กับความล้มเหลว

ก่อนหน้าที่ Amazon จะก้าวขึ้นมาเป็นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ระดับโลกในทุกวันนี้

ในอดีต Amazon ก็เคยผิดพลาดมาก่อน

ย้อนไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon เคยมุ่งมั่นที่จะทำโครงการใหญ่ นั่นคือการผลิต Fire Phone ซึ่งก็คือสมาร์ทโฟนของ Amazon นั่นเอง

หากนับตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปี 2014 เป็นช่วงเวลา 4 ปีเต็มที่ Amazon ทุ่มเทกับสิ่งนี้ ลงทั้งเงิน ลงทั้งคน และในท้ายที่สุด ปรากฏว่าโครงการนี้ล้มเหลวอย่างสิ้นท่า

ในปี 2014 Amazon หยุดผลิตสมาร์ทโฟน เพราะรู้ว่าดันทุรังทำต่อไปก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่ Amazon ได้มาจากการทำสมาร์ทโฟน และวันนี้ถือว่าไปได้สวย นั่นคือ Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะแห่งยุคดิจิทัลที่หลายคนต้องมีไว้ประจำบ้าน

เรียกได้ว่า Alexa เป็นผลผลิตที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงมาจากความล้มเหลวของ Fire Phone โดยในปัจจุบัน Alexa ถือเป็นลำโพงอัจฉริยะที่ครองตลาดเบอร์ 1 ของโลก อย่างในไตรมาส 3 ของปี 2019 ที่ผ่านมา ครอบครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 31.9% หรือคิดเป็นจำนวนทั้งหมด 10.4 ล้านชิ้น ส่วนยอดขายรวมในปัจจุบันของลำโพงอัจฉริยะ Alexa มีมากกว่า 100 ล้านชิ้นแล้วทั่วโลก

  • Ian Freed ผู้บริหารคนสำคัญที่อยู่กับ Amazon ในช่วงนั้น ซึ่งเขาเป็นผู้บริหารที่ได้เห็นทั้งความล้มเหลวของ Fire Phone และความสำเร็จของ Alexa ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า Jeff Bezos ซีอีโอมักพูดเสมอว่า หากล้มเหลว “อย่าเสียใจแม้แต่นาทีเดียว” และ “สัญญานะว่า…คุณจะนอนหลับ”

แม้โครงการสมาร์ทโฟนจะล้มเหลว แต่ทีมงานไม่ย่อท้อ เพราะคำพูดของ Bezos ปลุกใจทีมงานขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้พวกเขามีพลังที่จะกล้าสร้างสรรค์นวัตกรรม เพราะถึงที่สุด แม้รู้ทั้งรู้ว่าโครงการใดโครงการหนึ่งอาจล้มเหลว แต่การเปิดโอกาสให้ทีมงานได้ลองผิดลองถูก จะทำให้ทีมงานเติบโต กล้ารับผิดชอบ มีพลังในการทำงาน ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และยังมีความ “กล้า” ที่จะเสี่ยงทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ

ในแง่นี้ ความฉลาดทางอารมณ์ (emotional intelligence) จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการนำทีมหรือพาบริษัทไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่ เพราะความฉลาดทางอารมณ์ทำให้คุณจัดการกับความล้มเหลวได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็กล้าที่จะเรียนรู้ ทดลอง และสร้างสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม คำพูดของ Jeff Bezos ที่ว่า “ความล้มเหลว เสียใจไม่ได้ แม้แต่นาทีเดียว” ก็ชวนให้นึกถึงชื่อหนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ โดย Brand Inside ได้รีวิวหนังสือเล่มนี้ไว้แล้ว เชิญรับชมได้ในคลิปด้านล่างนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *