เงินถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าการเก็บออมเงินก็จำเป็นมากๆเหมือนกัน เพราะเป็นการออมเงินเพื่ออนาคตข้างหน้าจะได้มี่เงินก้อนไว้เก็บ ไว้ใช้ในยามที่จำเป็น และเชื่อว่าคุณพ่อหรือคุณแม่ของใครหลายๆคนอาจจะเคยบอกว่า อยากได้อะไรก็เก็บตังค์ซื้อเอง จะได้รู้จักคุณค่าของเงินว่ากว่าที่จะหาเงินได้แต่ละบาทนั้นช่างยากเย็นยิ่งนัก

ซึ่งในวันนี้ทาง สยามสตรีทจะหยิบยกเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Panithan Thatrahun ได้โพสต์ถึงวิธีการเก็บออมเงินอย่างไรให้มีเงินออม ได้โพสต์ภาพและข้อความใจความว่า

รีวิวการเก็บเงินข้ามปี จากคนที่ไม่เคยเก็บเงินได้ ปีที่แล้ว เราจะใช้วิธีเก็บโดยการเน้นเก็บแต่แบงค์50 เก็บอย่างน้อยวันละ50 ซึ่งดูลำบากต่อการใช้ชีวิตมาก เพราะบางวันได้รับเงินทอนเป็นแบงค์50 ไม่ต่ำกว่า3ใบ

ปีนี้เราเลยเปลี่ยนแผนใหม่ โดยแต่ละวันจะหยอดเท่าไหร่ก็ได้ไม่กำหนด แต่จะกำหนดว่าในแต่ละเดือน ต้องมียอดเงินในกระปุกเท่าไหร่ ซึ่งเรากำหนดไว้จะเก็บเดือนละ 2000฿ ถ้าเดือนไหนขาด ก็ต้องหามาเติม ถ้าเดือนไหนเกินก็ถือเป็นกำไร 2000 x 12 เดือน สิ้นปีเราก็จะมีเงินเก็บประมาณ 24000 ฿ ส่วนมากเราจะเก็บให้เกิน2พัน เลยทำให้ปีนี้ เก็บได้ทั้งหมด 27900 เหรียญ5 10 อีก 4000฿ เหรียญบาทขก นับ รวมเป็นเงิน 31900฿

ทริคการเก็บเงินให้อยู่ เวลาจะซื้ออะไร คิดเยอะๆ หาเหตุผลมาโต้เถียงตลอดเวลา ว่ามันจำเป็นแค่ไหน ใช้ได้ระยาวแค่ไหน ราคาสมเหตุสมผลกับผลลัพธ์ที่เราจะได้มั้ย เคยพลาดซื้อของแพงๆ แต่ไม่ได้ใช้ทำอะไรเลย ซื้อแค่เพราะอยากได้ เพราะงั้นตอนนี้เราจะยอมเสียดายที่ไม่ได้ซื้ออะไรที่ไม่จำเป็น เพื่อมีเงินเก็บสักก้อนไว้ใช้ในอนาคต

ปล เป้าหมายสำคัญน้าาา ว่าจะเก็บไปทำไม เก็บเพื่ออะไร จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรในอนาคต ถ้ามีเป้าหมาย และความตั้งใจ ไม่ว่าเรื่องอะไรเราจะทำมันได้ในทุกๆอย่าง

แรงจูงใจในการเก็บ ตอนเด็กๆ ชอบขอเงินแม่ซื้อไปซื้อของเล่น เล่นได้ไม่นานก็เบื่อ เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อยๆ พอโตมาหน่อยแม่ก็จะบอกว่า อยากได้อะไร ก็ต้องเก็บเงินซื้อเอง จะได้รู้คุณค่า รู้จักรักษา ตอนนี้โตพอที่จะรักษาของชิ้นนั้นแล้ว ความรักก็เช่นกัน

ภาพจาก Panithan Thatrahun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *