เวลาที่เราได้เห็นเพนกวินที่เดินต้วมเตี้ยมในสารคดี เราอาจรู้สึกว่ามันช่างน่ารักจนอยากจะเอามาเลี้ยงที่บ้าน แต่ทราบหรือไม่ว่าในอดีตเคยมีคนเลี้ยงเพนกวินเป็นสัตว์เลี้ยงอยู่จริงๆ

เรื่องราวนี้โด่งดังขึ้นในปี 1996 เมื่อสื่อที่ชื่อว่า Real TV ได้สัมภาษณ์ครอบครัว Nishimoto ในหมู่บ้านเล็กๆ ของญี่ปุ่น ที่ได้รับเพนกวินจักรพรรดิตัวหนึ่งมาจากเพื่อนที่เป็นชาวประมง มันได้รับการช่วยเหลือเนื่องจากปีกที่หักจากการติดอวนดักปลา โดยพักฟื้นอยู่บนเรือจนกระทั่งเรือขึ้นฝั่ง เขาจึงนำมันมาให้กับครอบครัวนี้

สารคดีสั้นได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับมันไว้ว่า เพนกวินจักรพรรดิตัวนี้มีชื่อว่า Lala ซึ่งขณะที่ถ่ายทำมันมีอายุได้ประมาณ 10 ปี เมื่อมันได้มาอยู่กับครอบครัวนิชิโมโตมันก็ติดหนึบจนไม่อยากไปอยู่ที่อื่น พวกเขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้มันรู้สึกสบายที่สุด พวกเขาได้สร้างห้องเล็กๆ ที่ติดแอร์เย็นฉ่ำไว้ให้มันที่ใต้ถุนบ้าน แต่สิ่งที่ฮือฮายิ่งกว่านั้นคือ เจ้า Lala มักจะเดินไปตลาดเพื่อซื้อปลาเองทุกวัน

หลังจากที่พาไปตลาดครั้งแรก เจ้าของก็ตัดสินใจว่าจะซื้อกระเป๋าใบเล็กๆ ให้กับมันและสอนให้มันไปตลาดเอง และผู้คนในหมู่บ้านอันเงียบสงบแห่งนี้ก็ล้วนเอ็นดูเจ้าลาลา เพราะฉะนั้นมันจะปลอดภัยเมื่อเดินออกไปตามท้องถนนพร้อมกับกระเป๋าเป้บนหลัง

แม้ว่าตอนนี้เจ้าลาลาจะขึ้นไปอยู่บนดาวเพนกวินแล้ว แต่เรื่องราวของมันก็ยังคงถือเป็นเรื่องราวระดับตำนานของญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

 

ที่มา Bored panda

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *