.
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 ธ.ค.) เฟซบุ๊กประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอของตนไปยังผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลรายอื่น อาทิ กูเกิล โฟโตส์ (Google Photos) ได้อย่างอิสระ อันเป็นส่วนหนึ่งของ “นวัตกรรมถ่ายโอนข้อมูล”
.
เฟซบุ๊กกล่าวว่าบริการใหม่นี้จะเริ่มให้บริการแก่ผู้ใช้ในไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศก่อนจะขยับขยายไปยังภูมิภาคและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกในช่วงครึ่งแรกของปี 2020
.
สตีฟ แซตเทอร์ฟิลด์ (Steve Satterfield) ผู้อำนวยการด้านความเป็นส่วนตัวและนโยบายสาธารณะของเฟซบุ๊กกล่าวว่าเครื่องมือนี้ “อ้างอิงจากรหัสที่ได้รับการพัฒนาผ่านการมีส่วนร่วมของเราในโครงการถ่ายโอนข้อมูล (DTP)”
.
“เราได้เปิดให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดข้อมูลจากเฟซบุ๊กมาเกือบทศวรรษแล้ว” เขากล่าว
.
โครงการถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งเปิดตัวในปี 2018 ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง อาทิ แอปเปิล กูเกิล ไมโครซอฟต์ ทวิตเตอร์ และบริษัทอื่นๆ
.
กูเกิล โฟโตส์จะกลายเป็นแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลแห่งแรกที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กจะสามารถแบ่งปันหรือสำรองรูปภาพและวิดีโอระหว่างเฟซบุ๊กและกูเกิล โดยเฟซบุ๊กให้คำมั่นว่าข้อมูลทั้งหมดจะต้องใช้รหัสลับระหว่างกระบวนการถ่ายโอน และจะต้องใช้รหัสผ่านก่อนที่กระบวนการจะเริ่มต้น
.
บริษัทกล่าวว่าขณะนี้ระบบยังอยู่ระหว่างการทดสอบคุณสมบัติของเครื่องมือ และปรับปรุงระบบการทำงานตามความคิดเห็นจากผู้ใช้
.
“เราต้องการสร้างโซลูชันการถ่ายโอนข้อมูลที่ใช้งานได้จริงที่ประชาชนสามารถไว้วางใจ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” แซตเทอร์ฟิลด์กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *