นี่คือโมเมนต์แห่งความน่ารักที่สั่นสะเทือนแอฟริกาใต้ จากจุดเริ่มต้นเล็กๆแค่ทวีตเดียวเท่านั้น กลายเป็นไวรัลอย่างรุนแรง ชนิดที่ผู้คนตื่นเต้นกันทั้งชาติ

แฮชแท็ก #KFCproposal โด่งดังในชั่วข้ามคืน มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เราจะสรุปโมเมนต์ทั้งหมดให้ฟังใน 24 ข้อ

1) วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ประเทศแอฟริกาใต้มีคนแอบถ่ายคลิปวีดีโอ ความยาว 37 วินาที เป็นเหตุการณ์ผู้ชายกำลังคุกเข่า ขอแต่งงานกับแฟนสาว โดยในวีดีโอดังกล่าวผู้หญิงยกมือปาดน้ำตาด้วยรอยยิ้ม

ซึ่งดูจากแบ็กกราวน์ในวีดีโอ เหตุการณ์เกิดที่ร้าน KFC สาขาใดสาขาหนึ่ง เพราะมีเฟรนช์ฟราย และแก้วโค้กของ KFC วางอยู่อย่างเห็นได้ชัด

2) ทวิตเตอร์ออฟฟิเชียลของ KFC ประจำแอฟริกาใต้ ได้ลงวีดีโอนี้แล้วประกาศหาว่า ใครพอจะมีเบาะแสของหนุ่มสาวสองคนนี้ ทาง KFC อยากจะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้สักหน่อย

3) ตอนแรกกระแสยังไม่แรงเท่าไหร่ จนมีทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ @butterfly_Anele ซึ่งเป็นนักข่าวในแอฟริกาใต้ ทวีตภาพนี้ด้วยความขบขันว่า

“ผู้ชายแอฟริกาใต้นี่มันยากไร้สุดๆ ถึงขนาดต้องมาขอแต่งงานสาวใน KFC ฮ่าฮ่า พวกนี้มันไม่มีคลาสเอาซะเลย ฉันหมายถึง ให้ตายเถอะ ใครจะมาบ้าขอแต่งงานกันใน KFC หรอ เอาจริงดิ #KFCProposal”

Proposal แปลเป็นภาษาไทยว่า ขอแต่งงาน ซึ่งแฮชแท็ก #KFCProposal ก็ตั้งใจจะทำมาล้อเลียนว่า คนอะไรขอแต่งงานใน KFC

4) แต่เมื่อคนเห็นทวีตนี้แล้ว แทนที่จะหัวเราะเยาะตาม กลับรู้สึกประทับใจในความเรียบง่ายของความรัก และสุดท้าย ก็มีคนไปพบตัวฝ่ายชายจนได้ เขามีชื่อว่าเฮคเตอร์ กานซี่ โดยเจ้าตัวได้อธิบายว่า เหตุผลที่มาขอแต่งงานที่ KFC เพราะ อยากจะมีโมเมนต์ขอแต่งงานกับแฟนสาวที่ชื่อ น็อนลันล่า แต่งบประมาณไม่มี ก็เลยทำได้แค่นี้

ความฝันของเขาคืออยากจัดงานแต่งงานเล็กๆให้ว่าที่ภรรยา แต่ตอนนี้กำลังเก็บเงินอยู่ เพื่อเช่าสถานที่ เช่าชุด ซื้อเค้ก ซื้ออาหาร ดังนั้น จึงคุกเข่าขอแต่งงานไว้ก่อน เป็นการยืนยันกับฝ่ายหญิงว่าเขาเอาจริง และจากนี้ก็จะตั้งใจเก็บเงินให้ได้เร็วๆ เพื่อให้งานแต่งงานเกิดขึ้นเร็วที่สุด

5) เมื่อเห็นความจริงใจของฝ่ายชาย บวกกับเห็นการหัวเราะเยาะของบางแอคเคาน์ที่มองว่าการขอแต่งงานใน KFC มันต้อยต่ำ จึงมีแบรนด์สินค้า จำนวนมาก ยืนยันว่าพร้อมจะช่วยเหลือให้ความฝัน งานแต่งของกานซี่ และว่าที่ภรรยา เกิดขึ้นได้จริงๆ

6) Woolworths สาขาแอฟริกาใต้ ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ทวีตข้อความว่า “เรารักจริงๆ เวลาเห็นชาวทวิตเตอร์แชร์เรื่องรักๆแบบนี้ คู่รัก #KFCproposal เรามีบัตรสมนาคุณ 15,000 แรนด์ (3 หมื่นบาท) มอบให้คุณ และขอให้คุณสมหวังในสิ่งที่ต้องการนะ

7) เมื่อมี 1 ก็มี 2 3 4 ตามมาเรื่อยๆ Coca-Cola สาขาแอฟริกาใต้ ทวีตว่า ” KFC รู้อะไรไหม คู่รักคู่นี้แมตช์กัน เหมือนไก่ของนาย กับโค้กของเรานั่นแหละ #KFCproposal เรื่องเครื่องดื่มในงานแต่ง ให้เป็นหน้าที่ของเราเอง ถ้าได้วันแต่งเมื่อไหร่ อินบ็อกซ์มาได้เลย เราขนชุดใหญ่ไปให้แน่นอน”

8) ค่ายมือถือ Rain ทวีตตามมาติดๆว่า “พวกเรา Rain สาขาแอฟริกาใต้ เราจะเคลียร์ปัญหาเรื่องการสื่อสารของคุณสองคนเอง จัดไปเลย ซิมมือถือแบบอินเตอร์เน็ตอันลิมิเต็ดตลอด 1 ปีเต็ม! #KFCproposal”

9) แบรนด์ BILLDORE JEWELLERS ผู้ผลิตเครื่องเพชร ทวีตว่า “พวกนาย นี่เป็นเรื่องที่หวานสุดๆตลอดกาลเลย ได้โปรด DM มาหาพวกเราที บริษัทจิลเวลรี่ของเรา จะมอบแหวนเพชรสองวงราคารวมกัน 45,000 แรนด์ (90,000 บาท) ให้กับคู่รัก KFC ของเราเอง”

10) Donald ศิลปินอาร์แอนด์บี ชื่อดังของประเทศ ทวีตว่า “ฉันถูกแท็กเยอะเหลือเกินว่าต้องมาร้องเพลงให้งานนี้ โอเค ฉันต้องการสถานที่ วัน และเวลา ใครก็ได้ที่จัดการเรื่องนี้ DM มาเลยนะ! #KFCproposal”

11) Rami Chuene นักแสดงคนดังของแอฟริกา รีทวีตไปหาช่างทำชุดงานแต่งคนดัง โดยพิมพ์ว่า “ฉันจำได้ว่าคุณ เป็นช่างที่มีตัดชุดงานแต่งพื้นเมืองใช่ไหม เดี๋ยวฉันจ่ายเงินค่าชุดให้พวกเขาทั้งคู่เองนะ #KFCproposal”

12) ทันตแพทย์ ดร.เทมเบก้า บูเลนี่ ทวีตว่า “เราอยากจะเสนอโครงการทำฟันขาวใสให้กับคู่รัก KFC พวกคุณต้องมีรอยยิ้มที่สดใสที่สุดในวันงานสิ! ให้เราจัดการให้เองนะ”

13) ธนาคาร Standard Bank ของแอฟริกาใต้ ทวีตว่า “โอ๊ย เราก็อยากร่วมด้วยช่วยอะไรสักอย่าง ถ้าเราช่วยอะไรได้ ก็บอกมาได้เลยนะ คุณกานซี่!”

14) เบียร์ยี่ห้อ Lion Lager ทวีตข้อความว่า “เราชอบเหลือเกิน ผู้ชายที่วางแผนอะไรแบบนี้ มร.กานซี่ เราขอมอบค่าเบียร์ให้คุณ 5,000 แรนด์ (10,000 บาท) รับไปเลย!”

15) เบียร์ Amstel ก็มาร่วมใจเช่นกัน “ช่วงเวลาอันน่าจดจำ ก็ต้องคู่ควรกับการฉลองอันน่าจดจำ พวกเรามีเบียร์ Amstel มอบให้คุณในงานแต่ง และเพื่อนของเรา แบรนด์ Strongbow ก็มีแอลกอฮอล์ดีๆไว้ให้แขกในงานของคุณทั้งคู่ด้วยนะ”

15) บริษัทขายเครื่องใช้ไฟฟ้า Openviewforever ทวีตข้อความว่า “คู่รัก KFC เพื่อให้งานแต่งงานของพวกคุณเร้าใจตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น พวกเรามอบให้ไปเลย ทีวี 42 นิ้ว พร้อมเครื่องเสียงครบ เอาไปเลย เครื่องสร้างความบันเทิงแบบพรีเมี่ยม แต่ไม่ต้องเสียเงิน!”

16) Sony Movies ประจำแอฟริกาใต้ ทวีตข้อความว่า “หลังจากงานแต่งงานที่ตึงเครียด พวกเรา Sony Movies อยากจะเชิญชวนคู่รัก KFC มาดูหนัง 3D แบบสะใจ ด้วยตั๋วฟรี ป็อปคอร์น เครื่องดื่ม ครบครันเลย มาสนุกและผ่อนคลายกับเรานะ”

17) Gautrain บริษัทรถไฟความเร็วสูง ทวีตว่า “เราอยากจะมอบของขวัญให้คู่รัก KFC ของเรา ด้วยตั๋วไปกลับรถไฟไฮสปีดฟรี จากโยฮันเนสเบิร์ก ไปพักผ่อนที่เคปทาวน์กันอย่างสบายใจ ในวันหยุด ยินดีด้วยนะ เฮคเตอร์ และ คู่หมั้นผู้น่ารัก น็อนลันล่า!”

18) ข้อด้านบนเป็นรถไฟ แต่บริษัททัวร์ Kulala มาเกทับ โดยทวีตว่า “คู่รักแห่งแอฟริกาใต้ เรื่องฮันนีมูน ยกให้เป็นหน้าที่ของเราเถอะ เราจะมอบไฟลท์เครื่องบิน ไปกลับ โยฮันเนสเบิร์ก – เคปทาวน์ พร้อมด้วยที่พัก 5 คืนไปเลย!”

19) ต่อเนื่องจาก บริษัททัวร์ด้านบน รถยนต์ Audi ทวีตว่า “แต่พอลงสนามบินแล้ว โรงแรมที่พวกคุณจะไปฮันนีมูนกันก็อยู่ตั้งไกลนะ ต้องมีใครสักคนขับรถพาคุณไปส่งถึงโรงแรมใช่ไหมล่ะ งั้นให้เป็นหน้าที่ของเราเอง”

20) การฮันนีมูน เพิ่มดีกรีความแรงขึ้นเรื่อยๆ จากในประเทศ อีกบริษัท Roadtrippers Travel ทวีตว่า “เราอยากจะมอบของขวัญให้กับคุณ และคุณนายกานซี่ ด้วยทริปฮอลิเดย์สุดพิเศษจากเรา ไปเที่ยว บีเลเน่-โมซัมบิก ในปี 2020 บอกมาได้ตลอดเลยว่าคุณอยากไปช่วงไหน ค่าใช้จ่ายเรารับผิดชอบเอง”

21) แบรนด์เสื้อผ้าดัง Puma ทวีตข้อความต่อว่า “ว่าที่เจ้าบ่าวเฮคเตอร์ กับ เจ้าสาวแสนน่ารักน็อนลันล่า พวกเขาคู่ควรกับบัตรสมนาคุณ 10,000 แรนด์ (2 หมื่นบาท) เพื่อซื้อสินค้าพูม่าในร้านค้าของเรา ติดต่อมาได้เลย!” เอาไปใช้ตอนฮันนีมูนได้นะ

22) Huawei สาขาแอฟริกาใต้ ทวีตว่า “ไม่มีเรื่องอะไรจะทำให้เรามีความสุขมากกว่า เรื่องความรักแบบนี้อีกแล้ว ดังนั้นเราขอส่งของขวัญให้คู่รัก KFC ด้วยมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา 2 เครื่อง เพื่อให้คุณสองคนไม่พลาดโมเมนต์แห่งความทรงจำนะ เฮคเตอร์ กับ น็อนลันล่า DM มาหาเราได้เลย”

23) นอกจากแบรนด์ใหญ่ๆแล้ว ก็มีคนอาสาสมัครมาช่วยทำงานทุกอย่างจนครบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เวดดิ้งแพลนเนอร์, ช่างเสียง, ตกแต่งสถานที่ ,ช่างแต่งหน้า, ทีมงานชุดดีเจ, การแสดงโชว์ในงานแต่ง, ช่างภาพนิ่ง-วีดีโอ, ชุดชั้นในสำหรับเจ้าสาว, ออกแบบการ์ดงานแต่ง, ผู้หวังดีจ่ายค่าเช่าสถานที่แต่งงานให้

คือตอนนี้พวกเขาไม่มีอะไรต้องจ่ายอีกแล้ว ได้ทุกอย่างครบถ้วนแบบไม่เสียเงินเลย กลายเป็นโชคดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้

จุดเริ่มต้นมาจากการที่โดนคนแซวแค่นั้นจริงๆ มันกลับพลิกสถานการณ์ กลายเป็นไวรัล ที่ผู้คนทั่วแอฟริกาใต้ อยากมอบของขวัญให้สองคู่รักได้มีความสุข ที่พวกเขาคู่ควร

ขณะที่ทวิตเตอร์ต้นเรื่องที่แซวคู่รัก KFC โดนแซวคืนหนักเช่นกัน ล่าสุดตอนนี้ตั้งไพรเวทในแอคเคาน์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว

เรียกได้ว่าตอนนี้ทั่วทั้งโลกก็ร่วมดีใจไปกับ เฮคเตอร์ และ น็อนลันล่าด้วย และทุกคนภาวนา ให้การขอแต่งงานที่เริ่มต้นจากร้าน KFC กลายเป็นงานที่สวยงาม น่ารัก สมบูรณ์แบบ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้

แต่ที่แน่ๆตอนนี้ สเกลงาน คงไม่เล็กๆน่ารักอย่างที่เจ้าบ่าวตั้งใจไว้ตอนแรกแล้วชัวร์ๆ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *