หน้าหนาวนี้ ขึ้นเขาใหญ่ ระวัง! พี่(ดื้อ)ใหญ่ ดาเด้อ ช้างป่าเขาใหญ่ ฉายาเจ้าดื้อ อายุราว 35 ปี เกิดเหตุช่วงบ่ายๆวันนี้ 29/10/62 ด้านบนอุทยานฯ ถนนธนะรัชต์ บริเวณ กม.33 ช่วงทางลงฝั่ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา… (29 ต.ค.)
.
เที่ยวอุทยานฯเขาใหญ่ รักป่า รักเขา “มาตรการ 4 ม. 🙏1.ไม่ทิ้งขยะ ❌🥤🥡2.ไม่ขับรถเร็ว ❌🚙3.ไม่ให้อาหารสัตว์ ❌🐒4.ไม่ส่งเสียงดัง🔇🔕…

.
#เมื่อเจอช้างป่า #ดังข้อปฏิบัติต่อไปนี้
.
1. หยุดรถให้ห่างจากช้าง 30 เมตร และถอยรถรักษาระยะเมื่อช้างเข้าใกล้ /2. ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ /3. เมื่อพบช้างในเวลากลางคืนให้เปิดไฟไว้เสมอห้ามเปิดไฟกระพริบ /4. ไม่จอดรถและเข้าใกล้ช้างเด็ดขาด /5. ประสาทสัมผัสของช้างที่ดีที่สุด คือ หู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่น นั่นก็คือการดม ดู และการสัมผัส /

6. เมื่อรถคันหน้าถอยหลัง รถคันถัดไปควรเคลื่อนตามเพื่ออำนวยความสะดวกในสถานการณ์ฉุกเฉิน /7. หากตกอยู่ในวงล้อมของช้างให้เคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย /8. ไม่จอดรถดูช้าง /9.อย่าใช้แตรรถหรือส่งเสียงดัง /10.งดใช้แฟลชถ่ายรูป

.
#ข้อควรปฏิบัติสำคัญ คือ ห้ามจอดรถเพื่อถ่ายรูปเด็ดขาด! เพราะจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวเอง และก่อเกิดความเสียหายกับรถยนต์ของนักท่องเที่ยวด้วย…. ปากช่องไทม์ / ขอบคุณ – ภาพ จนท. จุดกางเต็นท์

.

.

.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *