ผู้ป่วยชาวลาวที่เป็นไข้เลือดออก เดินทางเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาล ของไทยมากขึ้นนะคะหลังการระบาดของโรคไข้เลือดออก ในลาวรุนแรงมากขึ้น บางพื้นที่มีรายงานผู้เสียชีวิต ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาผู้ป่วยโรคไข้เลือด ออกจากประเทศลาวเดินทางเข้ามา รักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหาร เพิ่มมากขึ้นประวัติและวัดไข้คือมาตราการ คัดกรองผู้ป่วยของเจ้าหน้าที่ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่าง ประเทศมุกดาหาร แขวงสะหวันนะเขต หากพบว่าใครมีไข้สูงและในหมู่บ้าน มีผู้ป่วยไข้เลือดออกก็จะแนะนำ ให้ไปตรวจรักษาโดยเร็วชาวลาวคนนี้ บอกว่าที่หมู่บ้านของเขา ในแขวงสะหวันนะเขต มีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก เขายังให้ข้อมูลว่าคนที่อาศัยใกล้กับชายแดนไทย

ก็จะข้ามมารักษาที่นี่ และส่วนใหญ่จะมีอาการหนักไข้สูงมาก ช่วงนี้จะเดินทางมาประมาณ 10-20 คนต่อวันสอดคล้อง กับข้อมูลโรงพยาบาลเอกชน ที่เปิดสาขาไหน นครหลวงเวียงจันทน์ พบว่าในเดือนกรกฎาคมมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก เพิ่มมากขึ้นหลายคนมีอาการเกล็ดเลือดต่ำ มากส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่อายุประมาณ 20 ปี ต้องส่งต่อมาที่โรงพยาบาล สาขา ในจังหวัดอุดรธานี วันที่ 16 รายคืนเมื่อคืนเดียวนะคะ 4 รายที่ส่งมาแล้ว ก็ชอบเป็น 2 รายชื่อที่เขารักษาได้แล้ว มีหมออายุรกรรมเรามีวอร์ด ผู้ป่วยแอดมิดแต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีแนวโน้มว่าเกร็ดเลือดต่ำ ลงเราจำเป็นต้องส่งข้ามมาฝั่งนี้

เพราะว่าเราต้องใช้เกล็ดเลือด ในกรณีที่เป็นไข้เลือดออก ซึ่งทางโน้นแล้วจะให้เลือกยากกว่า จะเข้ามาอยู่ในโรงงาน ในเครือเนี่ยเห็นเพื่อนเราพร้อม 24 ชั่วโมง ด้านนายแพทย์ดนัย จิรากูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 ระบุว่าโรคไข้เลือดออก ไม่ได้เป็นโรคต้องห้ามเข้าเมือง แต่หากตรวจพบต้องดำเนินการควบคุมโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนการตรวจวัดไข้ ไม่สามารถระบุว่าเป็นไข้เลือดออก หากมีไข้สูงต้องเข้าตรวจ ที่โรงพยาบาลเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา

Clip:

ที่มา: ThaiPBS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *