รัฐบาลกัมพูชาจะส่งขยะพลาสติก 1,600 ตัน ที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าทางเรือ 83 ตู้ ที่ท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ ทางภาคใต้ของประเทศ กลับไปยังประเทศต้นทางคือ สหรัฐและแคนาดา

นายเนตร ภักตรา โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา เผยในกรุงพนมเปญ เมื่อวันพุธ ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบขยะพลาสติกเหล่านี้เมื่อวันอังคาร (16 ก.ค.) โดยพบหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีกัมพูชาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า กัมพูชาไม่ใช่บ่อทิ้งขยะทุกชนิด และจะไม่ยอมให้มีการนำเข้าขยะพลาสติก หรือขยะอื่น ๆ ที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้

การทิ้งขยะข้ามแดนได้กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ในภูมิภาค หลังจากจีน ซึ่งเดิมเป็นประเทศนำเข้าขยะรายใหญ่ ประกาศห้ามนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศเกือบทั้งหมดเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้เรือขนขยะต้องหันเหจุดหมาย ไปยังประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย ซึ่งประเทศเหล่านี้ได้เริ่มปฏิเสธขยะจากต่างแดนเช่นกัน

 

 

นายเนตร กล่าวว่า ขยะพลาสติกที่ตรวจพบที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ 70 ตู้ส่งมาจากสหรัฐ และอีก 13 ตู้จากแคนาดา ทั้ง 2 ประเทศนี้นับเป็นผู้ส่งออกขยะพลาสติกรายใหญ่ของโลก สมเด็จฮุน เซน ได้สั่งตั้งคณะกรรมการ สอบสวน เรือขนขยะเหล่านี้เข้ามาในกัมพูชาได้อย่างไร และหากตรวจพบบริษัทใดเกี่ยวข้องกับการนำเข้าขยะ ก็จะถูกปรับหรือดำเนินคดีในศาล นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่จะเริ่มกระบวนการ เพื่อส่งขยะเหล่ากลับคืนสู่ประเทศต้นแหล่งโดยเร็ว.

 

ที่มา: Posttoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *